Khóa Học

Làm thế nào để học HTML và CSS từ đầu một cách nhanh chóng?

Học HTML và CSS là bước đầu tiên bạn cần làm để tạo trang web. Đây là những ngôn ngữ tương đối đơn giản mà bạn có thể tự học và sau đó bắt đầu kiếm tiền trên Internet. Trong bài viết này, chúng mình sẽ cho bạn biết bắt đầu học HTML và CSS từ đâu, trước hết bạn cần phải nắm vững những gì, trang web nào bạn có thể tìm thấy các hướng dẫn miễn phí và thông tin tham khảo.

HTML và CSS là gì và tại sao bạn cần biết chúng?

HTML là một ngôn ngữ đánh dấu thông báo cho các trình duyệt (như Google Chrome) vị trí và những phần tử nào sẽ hiển thị trên một trang web. Ví dụ, đâu là tiêu đề, nội dung, liên kết đến các trang khác, menu, danh sách, bảng, v.v.

CSS là Cascading Style Sheets. Với sự giúp đỡ của CSS, bạn có thể thiết kế các yếu tố khác nhau. Ví dụ: sử dụng CSS, bạn thay đổi màu phông chữ của văn bản, đặt nền của trang hoặc các phần tử riêng lẻ, thiết kế danh sách và bảng đẹp mắt và thậm chí tạo các phần tử tương tác (hoạt ảnh).

HTML và CSS được coi là 2 trong số những ngôn ngữ lập trình web quan trọng nhất hiện nay.

Làm thế nào để bắt đầu tự học HTML?

Ngôn ngữ đánh dấu HTML được tạo thành từ các thẻ. Thông thường , các thẻ là các phần tử cho trình duyệt biết những gì sẽ được hiển thị trên trang. Ví dụ, có những thẻ cho biết việc chèn một bức ảnh, video, bảng. Có các thẻ chỉ ra phần đầu và phần cuối của đoạn văn.

Các thuộc tính có thể được viết bên trong các thẻ , cho biết các đặc điểm khác nhau. Ví dụ: bên trong thẻ biểu thị một liên kết, một thuộc tính được chỉ ra với địa chỉ của trang hoặc trang web nơi liên kết này dẫn đến.

hoc-html-va-css-hieu-qua

Để tự học HTML, bạn cần:

 • Tìm hiểu các thẻ chính đánh dấu tiêu đề (h1-h6); văn bản và sự phân chia của nó thành các đoạn văn; tạo thành danh sách được đánh số và không được đánh số (p, br, ul, ol, li), hiển thị liên kết (a), hình ảnh và các đối tượng khác (img, object), đánh dấu các đoạn in đậm hoặc nghiêng (strong, b, i), đánh dấu bảng (table, tr, td), chèn biểu mẫu (form, input, textarea, select, option), thẻ cấu trúc (div, span) , và các thẻ chính (html, head, title, body). Có vẻ như có rất nhiều lệnh, nhưng thực tế bạn có thể tự học chúng trong 2-3 ngày.
 • Tìm hiểu các thuộc tính cho các thẻ phổ biến. Không nhất thiết phải biết thuộc lòng tất cả các thuộc tính. Có hướng dẫn miễn phí nơi bạn có thể tra cứu thông tin này khi bạn làm việc.
 • Nghiên cứu cấu trúc của mã HTML để hiểu cách các trang web được tạo ra.
 • Đọc về bố cục dạng bảng – đây là kiểu bố cục lỗi thời không được sử dụng trên các trang web hiện đại. Tuy nhiên, bạn cần biết nó là gì để không bị lạc nếu bạn phải làm việc với bố cục của trang web cũ.
 • Tìm hiểu bố cục khối bằng cách sử dụng div. Đây là một kiểu bố trí hiện đại mà bạn cần biết rõ.
 • Đọc về bố cục hợp lệ. Có một tổ chức xác định các tiêu chuẩn HTML. Nó được gọi là W3C. Bố cục hợp lệ là bố cục hoàn toàn tuân thủ các tiêu chuẩn W3C. Trong thực tế, chúng thường bị vi phạm và không phải mọi bố cục đều có thể hợp lệ. Nhưng trong mọi trường hợp, bạn cần biết về tiêu chuẩn này.
 • Các trình duyệt khác nhau xử lý các thẻ nhất định và các lệnh khác một cách khác nhau. Nếu bạn quyết định tự học HTML, hãy nhớ đọc bố cục trình duyệt chéo là gì và cách thực hiện.

Bạn hoàn toàn có thể tự học HTML từ đầu. Trong tuần đầu tiên, bạn sẽ học những kiến ​​thức cơ bản về ngôn ngữ đánh dấu và học cách sử dụng nó ở mức đủ để thêm văn bản vào trang web, bảng đánh dấu, danh sách, chèn hình ảnh.

Làm thế nào để học CSS từ đầu?

Thông thạo CSS là bước tiếp theo sau khi bạn đã học những kiến ​​thức cơ bản về ngôn ngữ HTML. Dưới đây là những điều bạn cần biết về CSS:

Khái niệm cơ bản về cú pháp: bộ chọn cơ bản, thuộc tính và giá trị của chúng. Nói thì có vẻ khó nhưng thực tế thì lại đơn giản. Ví dụ: trong CSS, bạn có thể đặt kiểu của tiêu đề, chỉ định phông chữ, kích thước, màu sắc và các thông số khác.

hoc-html-va-css-nhanh-chong

Để học CSS, bạn cần tìm hiểu những tùy chọn có thể đặt trên các phần tử khác nhau trong trang của mình.

 • Tìm hiểu cách định vị các phần tử khác nhau trên một trang bằng cách sử dụng CSS.
 • Tìm hiểu lớp giả và tổ hợp là gì.
 • Khám phá thiết kế đáp ứng (responsive) – nơi bố cục trang thích ứng với các kích thước màn hình của người dùng.

Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu:

 • Bộ tiền xử lý.
 • Các framework, đặc biệt là Bootstrap. Framework là một giải pháp được tạo sẵn. Trên cơ sở đó bạn có thể nhanh chóng tạo bố cục của một trang web mới.
 • Quản lý chuyển đổi, chuyển tiếp và hoạt ảnh.

Làm thế nào để học HTML và CSS từ đầu nhanh và hiệu quả?

Thực hành nhiều hơn

Sau khi nghiên cứu các thẻ mới, hãy ngay lập tức hãy thử viết code với chúng. Điều này sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức nhanh hơn. Đối với bố cục trang, bạn không cần tải xuống các chương trình hoặc trình chỉnh sửa đặc biệt. Chỉ cần lưu trang từ trình duyệt trên máy tính và thay đổi mã của nó là đủ. Đừng quên xem xét những gì bạn nhận được sau khi thêm các thẻ mới.

Theo dõi các cộng đồng học HTML và CSS

Đây cũng là một cách giúp bạn nhanh chóng tự học HTML và CSS. Các diễn đàn này chứa những nhiệm vụ với mức độ phức tạp khác nhau. Nó giúp bạn thực hành và thành thạo các thẻ mới nhanh hơn. Ví dụ: thực hành trên Web Reference (cho phép bạn giải các bài toán trực tuyến và kiểm tra ngay kết quả).

Tham gia các khóa học

Dưới sự hướng dẫn của các giảng viên giàu kinh nghiệm, việc học HTML và CSS sẽ nhanh chóng, dễ dàng hơn. Ví dụ, trong khóa học lập trình Full Stack tại VnSkills Academy, bạn sẽ thành thạo HTML, CSS, JS, MySQL, khung Bootstrap, WordPress, học cách làm việc với Git và hoàn thành dự án tốt nghiệp của mình.

Kiên trì

Đừng bỏ cuộc nếu trong quá trình học HTML và CSS gặp phải khó khăn. Hãy cố gắng tìm kiếm thông tin trong các nguồn khác nhau. Cũng đừng lo lắng nếu có điều gì đó không đúng. Chỉ cần bạn không từ bỏ, sau đó mọi thứ chắc chắn sẽ diễn ra tốt đẹp.

Làm gì tiếp theo sau khi thành thạo HTML và CSS?

Khi bạn đã học HTML và CSS, mình khuyên bạn nên học JavaScript. Đây là ngôn ngữ lập trình cho phép bạn tạo các phần tử tương tác khác nhau trên trang, cũng như sử dụng công nghệ AJAX. Với sự trợ giúp của nó, bạn có thể cập nhật các phần của trang mà không cần tải lại, điều này giúp tăng tốc độ tương tác với trang web một cách đáng kể. Một ví dụ về triển khai AJAX là tải vô tận thông tin mới trong nguồn cấp tin tức.

Biết HTML, CSS và JavaScript, bạn có thể trở thành một lập trình viên Frontend kiếm được mức thu nhập tốt trong một studio web hoặc làm Freelancer.

Bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn cách học HTML và CSS vô cùng cụ thể và chi tiết. Đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng mình để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Phương Anh

Phương Anh là một độc giả trên website: https://thcshiephoa.edu.vn/ chuyên về lĩnh vực giáo dục và thông tin hữu ích. Cô ấy rất đam mê học hành và luôn tìm kiếm những kiến thức mới để nâng cao trình độ của mình. Với sự tò mò và ham học hỏi, Phương Anh luôn đọc và tìm hiểu những thông tin mới nhất về các chủ đề liên quan đến giáo dục, sức khỏe và cuộc sống. Cô ấy mong muốn chia sẻ những kiến thức hữu ích của mình để giúp đỡ những người khác có thể học hỏi và phát triển bản thân một cách tốt nhất.

Related Articles

Back to top button