Văn

Soạn bài Ông Một | Ngắn nhất Soạn văn 7 Chân trời sáng tạo

Haylamdo biên soạn và sưu tầm soạn bài Ông Một Ngữ Văn 7 Chân trời sáng tạo ngắn gọn nhất nhưng đủ ý sẽ giúp các bạn dễ dàng soạn bài môn Ngữ văn 7.

Soạn bài Ông Một

* Suy ngẫm và phản hồi

Nội dung chính: Con người và thiên nhiên luôn có mối quan hệ gắn bó, khăng khít, tình cảm như người thân ruột thịt trong gia đình, xa là nhớ, gần là thương.

Câu 1 (trang 18 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1):

Các chi tiết thể hiện tình cảm của con voi với Đề đốc Lê Trực và người quản tượng:

– Người quản tượng chăm sóc con voi, vỗ cho nó ăn để nó lấy sức về rừng.

– Hàng năm voi đều quay trở về làng để thăm người quản tượng.

– Trong mỗi lần gặp gỡ, người quản tượng lại dẫn nó đi tắm và luôn trồng sẵn một nương mía để thết đãi nó một bữa no nê.

– Không thấy người quản tượng, con voi chạy khắp nơi tìm. Khi biết người quản tượng đã mất, con voi chạy vào nhà, hít hơi cái giường cũ của người quản tượng rồi buồn bã đi ra đi.

=> Con voi dành cho người quản tưởng một tình cảm gắn bó, yêu mến, thủy chung như người thân trong gia đình.

Câu 2 (trang 18 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1):

Người quản tượng và dân làng đã cư xử với con voi như người thân trong nhà:

– Nô nức cùng người quản tượng ra đón con voi ở tận đầu làng.

– Những ngày con voi trở về làng, nhà người quản tượng chật ních người, lũ trẻ kéo đến xúm xít ở dưới chân voi, còn các bô lão đem đến cho nó đủ thứ quà,…

– Người quản tượng còn hớn hở đưa con voi lên nương mía trồng riêng để thết đãi nó những bữa no nê…

=> Người quản tượng và dân làng đã xem con voi như người thân của họ, hiểu tâm tình của voi, tôn trọng, yêu quý voi. Cảm giác mong nhớ, chờ đợi con voi về làng giống như đang chờ được người thân đi xa trở về của gia đình.

Câu 3 (trang 18 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1):

Con người và thiên nhiên luôn có mối quan hệ gắn bó, khăng khít, tình cảm như người thân ruột thịt trong gia đình, xa là nhớ, gần là thương.

Phương Anh

Phương Anh là một độc giả trên website: https://thcshiephoa.edu.vn/ chuyên về lĩnh vực giáo dục và thông tin hữu ích. Cô ấy rất đam mê học hành và luôn tìm kiếm những kiến thức mới để nâng cao trình độ của mình. Với sự tò mò và ham học hỏi, Phương Anh luôn đọc và tìm hiểu những thông tin mới nhất về các chủ đề liên quan đến giáo dục, sức khỏe và cuộc sống. Cô ấy mong muốn chia sẻ những kiến thức hữu ích của mình để giúp đỡ những người khác có thể học hỏi và phát triển bản thân một cách tốt nhất.

Related Articles

Back to top button