Địa

Triết học ra đời sớm nhất ở đâu? – Luật Hoàng Phi

Câu hỏi:

Triết học ra đời sớm nhất ở đâu?

A. Ấn Độ, Trung Quốc, Hy Lạp

B. Ấn Độ, Châu Phi, Nga

C. Ai Cập, Ấn Độ, Trung Quốc

Đáp án đúng A.

Triết học ra đời sớm nhất ở Ấn Độ, Trung Quốc, Hy Lạp, triết học Ấn Độ phát triển sớm và có chiều sâu hơn cả triết học phương Tây, chỉ đến thời kỳ khai sáng triết học phương Tây mới đạt được một số thành tựu mà triết học Ấn Độ đã có được từ hàng ngàn năm trước.

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là A

Triết học Mác- Lê nin là một trong ba bộ phận cấu thành của chủ nghĩa Mác- Lênin, được Mác, Engels sáng lập vào giữa thế kỷ thứ XIX, sau đó được Lênin và các nhà macxit khác phát triển thêm.

Triết học Mác-Lênin ra đời vào những năm 40 thế kỉ XIX và được phát triển gắn chặt với những thành tựu khoa học và thực tiễn trong phong trào cách mạng công nhân. Sự ra đời của triết học Mác-Lênin là một cuộc cách mạng thực sự trong lịch sử tư tưởng loài người, trong lịch sử triết học.

Triết học ra đời sớm nhất ở Ấn Độ, Trung Quốc, Hy Lạp.

– Triết học Ấn Độ phát triển sớm và có chiều sâu hơn cả triết học phương Tây, chỉ đến thời kỳ khai sáng triết học phương Tây mới đạt được một số thành tựu mà triết học Ấn Độ đã có được từ hàng ngàn năm trước.

Ở Ấn Độ, khó có thể nói chính xác các hệ thống triết học bắt đầu từ lúc nào mà chỉ có thể ước tính khoảng thời gian xuất hiện của chúng.

– Triết học Hy Lạp cổ đại là nền triết học được hình thành vào khoảng thế kỷ VI trước công nguyên đến thế kỷ VI tại Hy Lạp. Triết học Hy Lạp cổ đại được xem là thành tựu rực rỡ của văn minh phương tây, tạo nên cơ sở xuất phát của triết học châu Âu sau này.

– Triết học Trung Quốc được ra đời tương đối sớm, con người đã nhận thức được tính quy luật của một số hiện tượng tự nhiên từ đó sau này sẽ phát triển thành các quan điểm triết học.

Triết học Mác-Lenin ra đời và hoàn chỉnh đã góp phần quan trọng trong nhận thức và đấu tranh của giai cấp công nhân, các tầng lớp vô sản.

Các Mác đã phát biểu rằng: Giống như triết học thấy giai cấp vô sản là vũ khí vật chất của mình, giai cấp vô sản cũng thấy triết học là vũ khí tinh thần của mình. Tinh thần cách mạng của triết học Mác-Lênin được Các Mác phát biểu rằng: Các nhà triết học đã chỉ giải thích thế giới bằng nhiều cách khác nhau, vấn đề là cải tạo thế giới.

Sự xuất hiện triết học Mác là một cuộc cách mạng vĩ đại trong lịch sử triết học. Đó là kết quả tất yếu của sự phát triển lịch sử tư tưởng triết học và khoa học của nhân loại, trong sự phụ thuộc vào những điều kiện kinh tế- xã hội mà trực tiếp là thực tiễn đấu tranh giai cấp của giai cấp vô sản với giai cấp tư sản.

Đó cũng là kết quả của sự thống nhất giữa điều kiện khách quan và nhân tố chủ quan của Mác và Ăng ghen.

Phương Anh

Phương Anh là một độc giả trên website: https://thcshiephoa.edu.vn/ chuyên về lĩnh vực giáo dục và thông tin hữu ích. Cô ấy rất đam mê học hành và luôn tìm kiếm những kiến thức mới để nâng cao trình độ của mình. Với sự tò mò và ham học hỏi, Phương Anh luôn đọc và tìm hiểu những thông tin mới nhất về các chủ đề liên quan đến giáo dục, sức khỏe và cuộc sống. Cô ấy mong muốn chia sẻ những kiến thức hữu ích của mình để giúp đỡ những người khác có thể học hỏi và phát triển bản thân một cách tốt nhất.

Related Articles

Back to top button