Công Thức

60 công thức cách nấu các món ăn chay thông dụng dễ làm tại nhà

Khám phá thế giới nấu ăn chay. Học cách nấu và các công thức nấu ăn chay, từ món ăn sáng và bữa nửa buổi đến món khai vị và món ăn kèm, món tráng miệng, súp và salad.

Sự gia tăng của việc ăn chay là một trong những thay đổi đáng kể nhất trên thế giới. Khi ngày càng có nhiều người chuyển sang ăn chay, nhu cầu về những món ăn ngon và lành mạnh ngày càng tăng.

Ngày nay, nhiều người theo một chế độ ăn chay, “lành mạnh”. Vì vậy, cách nấu cơm chay ngon cũng được tìm kiếm rất nhiều. Tuy là món chay nhưng lại khá đa dạng về nguyên liệu, cách chế biến, … Hôm nay, Nguyên Khôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm món chay ngon, đơn giản nhất mà ai cũng có thể làm được tại nhà nhé!

Lợi ích của việc ăn chay là gì?

Ngày nay, nhiều người chọn chế độ ăn chay hoặc thường xuyên chọn các món chay không phải chủ yếu vì tôn giáo nữa. Đối tượng ăn chay ngày càng đa dạng và phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Vì cơm chay có nhiều chất xơ, vitamin, chất béo tốt và protein có nguồn gốc thực vật tốt cho sức khỏe.

Từ đó cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe. Trong đó, có thể kể đến chúng như: đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm cholesterol, cải thiện quá trình trao đổi chất, giảm căng thẳng,…

Cách nấu cơm chay vừa ngon vừa đơn giản

Nấm rơm kho tộ

Món nấm rơm kho tộ đậm đà là một trong những món chay quen thuộc trong thực đơn hàng ngày. Cách làm món om nấm rơm cũng vô cùng đơn giản, có vị ngọt tự nhiên kết hợp với các loại gia vị đặc trưng.

Nguyên liệu

  • 500gr nấm,
  • nước tương
  • Gia vị (dầu, muối, hạt nêm).

Cách làm:

Nấm rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo. Ướp nấm với nửa thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê xì dầu để gia vị ngấm đều. Sau đó cho vào nồi đất cùng một ít nước lọc bắc lên bếp đun ở lửa nhỏ đến khi nước sền sệt thì cho dầu ăn và hạt tiêu vào trộn đều rồi tắt bếp.

Nấm rơm kho tộ ngon và đậm đà, Nấm rơm kho tộNấm rơm kho tộ thơm ngon, đậm đà

Bắp cải kho chay

Bắp cải kho chay là một món ăn khá đơn giản dễ làm. Chỉ với vài bước là bạn đã có thể tự tay chế biến những món chay ngon tuyệt.

Nguyên liệu:

  • 250gr bắp cải,
  • 100gr nấm,
  • 100gr đậu phụ rán,
  • 200ml nước
  • Hành tỏi băm nhỏ và gia vị.

Cách làm

Đầu tiên, bạn tách lá bắp cải rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, ngâm với nước muối loãng, rửa sạch và lau khô. Còn nấm hương thì gọt bỏ chân, ngâm nước muối loãng. Chiên đậu phụ đến khi chín vàng rồi cắt miếng vừa ăn.

Tiếp theo, bạn cho dầu vào nồi phi thơm hành tỏi đã bóc vỏ. Tiếp theo cho nấm vào xào, sau đó cho bắp cải cùng xì dầu, đường, muối vào đun với lửa nhỏ khoảng 20 phút. Nêm nếm lại cho vừa ăn và cho hành lá vào để thêm gia vị. Sau đó dọn ra đĩa ăn với cơm rất ngon.

Bắp cải kho chay, cách nấu bắp cải kho chay

Rau củ kho chay

Chỉ với những nguyên liệu dễ kiếm là bạn đã có thể chế biến món rau om chay ngon đúng điệu rồi.

Nguyên liệu:

  • 2 trái khổ qua,
  • 200gr nấm hương,
  • 1 miếng đậu hũ tươi,
  • 1/2 trái thơm,
  • Gia vị: dầu thực vật, xì dầu, đường, muối, hành lá.

Cách làm

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu. Rửa sạch mướp đắng khổ qua, bỏ hạt và cắt miếng vừa ăn. Nấm cắt bỏ rễ ngâm nước muối loãng, rửa sạch để ráo. Còn đậu phụ bạn cắt miếng vừa ăn, dứa gọt vỏ cắt miếng vừa ăn. Rửa sạch và cắt nhỏ hành lá nếu muốn.

Bước 2: Kho rau. Bạn cho 1 thìa dầu ăn và phi thơm hành khô rồi cho mướp đắng vào xào khoảng 1 phút rồi cho đậu phụ, nấm hương, dứa vào xào cùng. Tiếp theo, bạn đổ khoảng 150ml nước sôi vào đun dưới lửa nhỏ. Nêm thêm đường, xì dầu, muối và các gia vị vừa ăn. Khi nước cạn bớt thì tắt bếp.

Rau nhiều chất dinh dưỡng

Các loại rau có nhiều chất dinh dưỡng

Măng kho xì dầu

Măng kho xì dầu là món ăn mang đến hương vị lạ miệng, hấp dẫn sẽ thu hút bạn ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.

Nguyên liệu:

  • 1 củ măng tươi,
  • đường, dầu mè, xì dầu.

Cách làm:

Đầu tiên bạn đem măng tươi gọt vỏ, cắt gốc rồi rửa sạch và thái miếng vừa ăn. Bạn luộc sơ qua măng với nước muối loãng khoảng 1-2 phút rồi vớt ra để nguội, ráo nước. Tiếp theo, phi thơm hành khô băm rồi cho măng vào xào đều. Cho 2 thìa xì dầu, muối và 1 bát con nước lọc vào đun sôi, đậy vung, đun nhỏ lửa cho đến khi nước cạn bớt, váng dầu mè trên bề mặt rồi tắt bếp.

Cách nấu canh măng chua chay, cách nấu cơm chay ngon

Cà tím luộc sốt chay

Cà tím luộc chấm tương chay là món ăn hấp dẫn, thanh đạm, phù hợp với nhiều người ăn chay.

Nguyên liệu: 2 quả cà tím, dầu ăn, tỏi, xì dầu, đường, ớt.

Cách làm: Cà tím bạn cắt đôi ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch. Sau đó, cho vào nồi nước sôi luộc chín rồi vớt ra đĩa, xé thành từng miếng vừa ăn. Tiếp theo, bạn làm nước sốt, thực hiện bằng cách cho dầu vào chảo đun nóng sau đó để ráo rồi cho hỗn hợp tỏi, ớt băm vào trộn đều. Tiếp theo, bạn thêm nước tương và đường theo tỷ lệ thích hợp cho vừa ăn. Cuối cùng, bạn rưới nước sốt lên trên phần cà tím đã cắt nhỏ là có thể thưởng thức ngay.

Cà tím luộc xì dầu, cách nấu cơm chay ngon

Cà tím chiên giòn

Cà tím tẩm bột chiên xù có lớp vỏ ngoài giòn rụm, bên trong mềm chấm với nước tương đậm đà vừa miệng.

Nguyên liệu: 100g bột mì, 200g bột mì, 2 quả cà tím.

Cách làm: Cho 100g bột năng hòa với nước lọc sao cho dẻo. Cà tím rửa sạch, cắt thành từng khoanh tròn rồi nhúng qua bột mì và vụn bánh mì. Đun nóng dầu trong chảo, sau đó thả cà tím vào chiên giòn. Khi cà tím chín, bạn vớt cà tím đã chiên ra đĩa cho thấm mỗi khi ăn thì chấm với nước tương đậm đà lạ miệng.

Cà tím xào chay

Cà tím xào chay là một món ăn vừa ngon vừa bổ. Rất thích hợp làm món chay hàng ngày.

Nguyên liệu: 3 quả cà tím, xì dầu, bột ngọt, ớt sừng.

Cách làm: Cà tím rửa sạch, thái miếng rồi vắt khô. Ướp ớt đỏ với xì dầu, bột ngọt cho tan. Đun nóng dầu trong chảo, sau đó cho cà tím vào xào chín tới, thêm xì dầu và ớt vào, đảo đều rồi tắt bếp. Múc ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.

Cà tím xào chay, cách nấu cơm chay ngon

Đậu phụ kho cà tím

Món đậu phụ om cà tím tuy có hương vị đậm đà, thơm ngon nhưng cách chế biến lại vô cùng đơn giản, ai cũng có thể làm được.

Nguyên liệu: 2 miếng đậu hũ non, 2 quả cà tím, dầu ăn, tiêu, hạt nêm, xì dầu, ớt

Cách làm: Rửa sạch cà tím và cắt thành từng lát mỏng. Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Sau đó, bạn đun nóng dầu ăn rồi cho cà tím, đậu phụ cùng muối, tiêu, tương ớt vào đun trên lửa nhỏ khoảng 5-10 phút. Sau đó tắt bếp và bày món ăn ra đĩa thưởng thức với cơm nóng.

Đậu hũ non sốt nấm đông cô

Nguyên liệu: 100 gam nấm đông cô tươi, 1 gói đậu phụ non, 1 thìa bột sắn dây, hành lá, rau mùi, dầu hào chay, xì dầu, muối, dầu mè, bột nêm chay.

Cách làm:

Bước 1: Nấm đông cô rửa sạch, cắt bỏ rễ rồi ngâm với nước muối loãng 15 phút. Sau đó rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ. Còn đối với đậu phụ non, bạn cắt miếng vừa ăn theo hình tròn hoặc hình vuông tùy thích.

Bước 2: Đun nóng dầu trong chảo, phi thơm hành băm rồi cho nấm vào xào trên lửa lớn.

Bước 3: Tiếp theo, bạn cho gia vị vào hỗn hợp vừa xào.

Bước 4: Hòa tan bột sắn dây với 50ml nước đổ vào chảo đun đến khi sệt lại thì cho hành lá, rau mùi vào rồi tắt bếp.

Đậu hũ chiên sả ớt

Đậu hũ chiên sả ớt là một món ăn có mùi thơm hấp dẫn và vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể tự làm tại nhà chỉ với vài bước đơn giản.

Nguyên liệu: 3 miếng đậu phụ, 2 củ sả, 1 củ tỏi, 2 trái ớt sừng, gia vị (đường, xì dầu, dầu ăn).

Cách nấu:

Bước 1: Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vuông, sả, ớt băm nhuyễn.

Bước 2: Đun nóng dầu ăn rồi cho đậu phụ vào chiên vàng đều rồi cho ra đĩa có lót khăn giấy để thấm bớt dầu.

Bước 3: Cho sả, ớt băm nhuyễn vào xào cùng với 2 thìa xì dầu và một chút đường. Tiếp đến cho đậu phụ vào xào cho ngấm gia vị khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp, dọn ra đĩa.

Đậu hũ chiên sả ớt ngon, Đậu hũ chiên sả ớtĐậu hũ chiên sả ớt thơm ngon

Canh đậu hũ rong biển

Canh đậu hũ rong biển có hương vị vô cùng thanh mát, bổ dưỡng, thơm ngon giúp bạn giải nhiệt cho những ngày hè.

Nguyên liệu: 200g đậu phụ non, 10g rong biển khô, 70g nấm kim châm, 1 củ cà rốt, nấm rơm và các gia vị khác.Cách làm: Đầu tiên, bạn ngâm rong biển khô với nước ấm cho nở. Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, nấm enoki, nấm rơm cắt bỏ rễ và cà rốt rửa sạch, gọt vỏ. Sau đó, phi thơm hành khô với chút dầu ăn, cho nấm rơm vào xào với 1 bát con nước rồi đun sôi. Tiếp tục cho cà rốt, đậu phụ và nấm enoki vào nấu khoảng 5 phút thì cho rong biển vào nấu thêm khoảng 2 phút để nêm nếm thêm gia vị rồi tắt bếp.

Canh rong biển đậu hũ, cách nấu cơm chay ngonCanh đậu hũ rong biển

Đậu phụ sốt cà chua

Đậu phụ sốt cà chua có vị chua thanh mát khá dễ ăn nên rất được ưa chuộng trong thực đơn hàng ngày.

Nguyên liệu: 200g cà chua, 4 chiếc bánh tét, hành khô và gia vị.

Cách làm: Rửa sạch cà chua, cắt miếng vừa ăn. Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, rán chín vàng. Tiếp theo, bạn phi thơm hành băm rồi cho cà chua vào xào cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Sau đó bạn đảo đều đậu phụ khoảng 2-3 phút cho ngấm gia vị thì tắt bếp.

Đậu phụ cuốn lá lốt

Đậu phụ cuốn lá lốt là món ăn thanh đạm, thơm ngon được nhiều người yêu thích.

Nguyên liệu: 2 miếng đậu phụ, 200gr lá lốt, nấm mèo, 30gr nấm đông cô, gia vị.

Làm:

Bước 1: Ngâm nấm đông cô với nấm đông cô trong nước nóng cho nở ra. Sau đó vớt ra, rửa sạch, thấm khô, thái chỉ và nấu chín.

Bước 2: Xay nhuyễn đậu phụ trắng rồi trộn với lá ổi thái sợi và nấm hương đã xào. Tiếp theo, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Trải lá lốt ra thớt, sau đó cuộn tròn phần nhân rồi rán vàng.

Đậu phụ cuộn lá lốt chấm nước mắm, Đậu phụ cuốn lá lốt chấm mắm ruốc

Đậu phụ cuốn lá lốt chấm xì dầu

Đậu hũ nhồi hạt sen

Đậu phụ nhồi hạt sen là món ăn có hương vị thơm ngon, đậm đà rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp.

Nguyên liệu: 2 túi đậu, 100gr hạt sen tươi, 30gr nấm hương và các loại gia vị khác.

Cách Làm:

Bước 1: Bạn ngâm nấm trong nước nóng cho đến khi nở ra thì vớt ra, thái nhỏ. Hành lá bóc vỏ băm nhỏ và hạt sen luộc chín.

Bước 2: Cắt vỏ đậu thành 3 phần, sau đó dùng thìa nạo bỏ phần ruột. Dùng phần này trộn với nấm đen đã băm nhuyễn và hạt sen đã luộc chín, nêm nếm lại cho vừa ăn.

Bước 3: Chiên miếng đậu phụ đã nhồi bông cho đến khi chín vàng.

Bước 4: Làm nước chấm bằng cách cho 3 thìa tương cà vào xào cùng chút nước cho vừa ăn. Tiếp đến cho đậu phụ đã chiên vào đảo đều trong 2 phút để gia vị thấm đều rồi tắt bếp.

Nấm chiên giòn

Nguyên liệu: 200g nấm rơm tươi, 2 quả trứng, xà lách, bột năng, vụn bánh mì, các gia vị khác.

Cách làm:

Bước 1: Nấm rơm bạn cắt bỏ phần chân, ngâm nước muối loãng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần rồi để cho ráo nước. Ướp nấm với bột nêm, tiêu cho thấm, xào sơ, rau răm rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Sau khi xào nấm, bạn cho ra rổ nhỏ, rắc 1 thìa bột năng lên trên và lắc nhẹ cho bột ngấm vào nấm.

Bước 3: Hòa phần bột còn lại vào nước cho sệt rồi nhúng nấm vào. Sau đó chiên trên chảo dầu nóng rồi vớt ra để ráo, cắt đôi.

Bước 4: Cho gỏi ra đĩa, xếp nấm đã xào lên trên, trang trí với cà rốt, bí xanh và ăn kèm với xì dầu hoặc tương ớt tùy sở thích.

Nấm kim châm xào chay

Nguyên liệu: 2 gói nấm enoki, tỏi băm, xì dầu, đường, ớt, hành lá.

Cách làm:

Bước 1: Bạn sơ chế nấm enoki bằng cách cắt bỏ phần gốc nấm 2 cm. Sau đó tách các bó nấm ra và rửa sạch dưới vòi nước.

Bước 2: Cho ngô lên bếp và cho dầu vào chảo, cho vài nhánh tỏi vào phi thơm, sau đó đổ xì dầu, đường, hành lá và ớt vào, đun sôi để tạo thành nước sốt. .

Bước 3: Đun sôi một nồi nước, thả nấm kim châm vào luộc chín vớt ra để ráo, bày ra đĩa.

Bước 4: Đổ nước sốt đã chuẩn bị lên đĩa kim châm là bạn đã hoàn thành rồi.

Nấm kim châm xào chay ngon, nấm kim châm xàoNấm kim châm xào chay ngon

Nấm bào ngư chiên giòn

Nguyên liệu: 200g nấm bào ngư, bột chiên giòn pha nước, tương ớt, tương cà, giấm, tỏi, ớt băm

Cách Làm:

Bước 1: Đầu tiên bạn rửa sạch nấm bào ngư với nước muối loãng. Sau đó xé thành từng miếng vừa ăn, để ráo.

Bước 2: Hòa bột chiên giòn với nước để tạo thành hỗn hợp vừa miệng, nêm 1/2 thìa cà phê hạt nêm cho vừa ăn.

Bước 3: Tiếp theo, bạn xào tỏi và ớt, cho 2 thìa tương cà, 2 thìa tương ớt, 1 thìa dấm, 1/2 thìa đường vào. Đun sôi toàn bộ hỗn hợp, nêm gia vị cho vừa ăn rồi để nguội.

Bước 4: Nhúng nấm qua bột mì, thả vào dầu chiên đến khi vàng giòn thì vớt ra để ráo, khi ăn chấm với nước sốt.

Nấu cơm chay ngon cho bữa tiệc thêm ngon miệng

Chả giò chay

Nguyên liệu: 400gr đậu que, 1 củ tỏi tây, lá chuối tươi, móng giò, gạo tẻ luộc chín và gia vị.

Cách Làm:

Ngâm váng đậu trong nước ấm khoảng 20 phút cho đến khi mềm thì vớt ra rửa sạch. Tỏi tây thái nhỏ, xào cho đường, muối, tiêu vào đậu phụ, đảo đều và để trong 15 phút.

Trải lá chuối để gói đậu phụ đã ướp gia vị thật chặt rồi dùng dây cột xung quanh. Tiếp theo, bạn cho chả giò chay vào trụng qua nước sôi khoảng 1 tiếng, vớt ra để nguội và cắt thành từng khoanh vừa ăn.

Chả giò chay cắt khoanh, món chay đãi tiệcChả giò chay cắt thành từng khoanh

Bún xào chay

Món miến xào chay với nguyên liệu chính từ miến chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Chúng giúp bồi bổ cơ thể mà lại khá dễ làm. Thích hợp cho những người muốn giảm cân, mắc bệnh tiểu đường và cả những người ăn chay.

Nguyên liệu: 200g bún tàu, 2 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng cà phê mè rang, 2 tép tỏi băm, 1 củ hành khô, 10 gam mộc nhĩ, 6 cái nấm hương, 1 củ cà rốt thái sợi, hành lá và gia vị.

Cách Làm:

Ngâm miến vào nước ấm cho mềm khoảng 10 phút, vớt ra để ráo rồi cắt miến theo chiều dài vừa ăn. Cho 2 thìa dầu mè, 1 thìa hạt nêm vào trộn đều cho ngấm gia vị. Mộc nhĩ bạn ngâm nước sôi cho nở 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch, thái chỉ. Nấm rơm, cà rốt, ớt chuông bạn cũng rửa sạch rồi thái nhỏ, hành lá cắt khúc.

Sau đó, bạn phi thơm hành tỏi băm, cho nấm đông cô, cà rốt, ớt chuông vào xào cùng rồi trút miến vào đảo 5-7 phút. Ra đĩa, bạn có thể rắc thêm hành lá và vừng rang lên trên là có thể thưởng thức.

Bún xào chay, món chay đãi tiệcBún xào chay

Món súp bí đỏ có vị thơm ngon, béo ngậy quyện với nước cốt dừa, rất thích hợp làm món khai vị trong các bữa tiệc chay. Món ăn vừa hấp dẫn về màu sắc, vừa thơm ngon về hương vị, phù hợp với nhiều đối tượng.

Súp bí ngô

Bạn lấy 500g bí đỏ gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn rồi đem hấp chín. Sau đó lấy hỗn hợp đổ vào máy xay nhuyễn cùng với 100g đậu phộng. Sau khi trộn, lọc qua lọc lại qua rây và đun sôi trong 3 phút. Tiếp tục đổ nước cốt dừa vào và nêm gia vị cho vừa ăn.

Canh bí ngô tráng miệng, cách nấu cơm chay ngonSúp bí ngô cho món khai vị

Canh nấm hạt sen

Canh nấm hạt sen thập cẩm là một món chay vô cùng hấp dẫn và độc đáo. Món ăn này vừa tốt cho sức khỏe lại vừa đơn giản dễ làm.

Nguyên liệu: 50g hạt sen khô, 50g nấm hương tươi, 1 củ cà rốt, 1 miếng đậu hũ non, ngò gai, gia vị.

Cách Làm:

Hạt sen khô bạn ngâm nước qua đêm, sau đó rửa sạch và lau khô. Cà rốt rửa sạch tỉa hoa, nấm đông cô rửa sạch lau khô, đậu hũ non thái sợi nhỏ. Rau mùi tàu nhặt và rửa sạch.

Tiếp theo, bắc nồi lên bếp, cho nước vào đun sôi, cho hạt sen vào hầm khoảng 1 tiếng cho mềm rồi nêm 1 thìa cà phê bột nêm, bột canh cho vừa ăn. Sau đó cho nấm đông cô, cà rốt vào nấu, cuối cùng thả đậu hũ non vào nấu thêm 1 phút rồi nêm gia vị cho vừa ăn.

Cho bánh canh ra tô trang trí với rau mùi, hành lá sao cho đẹp mắt. Món canh này không chỉ ăn rất ngon mà còn rất thích hợp dùng trong các bữa tiệc, giúp tăng huyết áp, bồi bổ sức khỏe.

Canh nấm hạt sen bổ dưỡng, canh nấmCanh nấm hạt sen bổ dưỡng

Chè sắn chay

Chè khoai mì là một món tráng miệng ngon với vị bùi bùi của khoai mì quyện với vị béo ngậy, thơm thơm của nước cốt dừa. Mọi thứ sẽ khiến bạn muốn hít thở mãi không thôi. Ngoài ra, món ăn này còn giúp chống lão hóa, trị ho hiệu quả.

Nguyên liệu: 600gr củ sắn, 5gr gừng, dừa bào sợi, vừng rang, 1 thìa tinh bột sắn, nước cốt dừa, gia vị.

Cách làm:

Khoai mì gọt bỏ vỏ ngâm nước qua đêm để khử bớt độc tố. Sau đó, cho sắn vào nồi đổ ngập nước đun sôi, vớt ra để nguội rồi cắt thành từng miếng nhỏ.

Bắc một nồi khác lên bếp đun sôi với lượng nước vừa đủ, sau đó cho đường, gừng thái sợi vào, đun sôi rồi khuấy đều. Tiếp theo cho sắn vào nấu trên lửa nhỏ để vị ngọt của đường ngấm vào từng miếng sắn.

Hòa 2 – 3 thìa bột sắn dây với 100ml nước, khuấy đều cho bột tan, nấu đến khi đặc lại thì tắt bếp. Múc sắn ra bát rồi cho dừa nạo sợi trang trí lên trên cùng với một ít vừng rang.

Món chè chay tráng miệng, cách nấu cơm chay ngonChè sắn chay tráng miệng

Tôm chay xào thập cẩm

Món tôm xào thập cẩm chay là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm chay hay tiệc chay. Với màu sắc hấp dẫn, cách trình bày đẹp mắt, món ăn này sẽ khiến bạn bị thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Nguyên liệu: 100g tôm chay, nấm đông cô, mộc nhĩ, 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây, hành lá, ngò gai và gia vị.

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu: Nấm mộc nhĩ bạn ngâm nước ấm cho nở rồi thái nhỏ. Cà rốt và hành tây gọt vỏ rửa sạch, bào cà rốt, thái múi cau.

Làm món tôm xào thập cẩm chay: Tôm rửa sạch, chiên với dầu cho săn lại. Sau đó phi thơm hành với chút dầu rồi cho cà rốt vào xào chín, sau đó cho nấm đông cô và mộc nhĩ vào xào, cho tôm đã sơ chế vào xào khoảng 2-3 phút cho ngấm gia vị, tắt bếp. nhiệt.

Trình bày: Bạn cho hỗn hợp ra đĩa trang trí với rau mùi và hành lá thái nhỏ rồi thưởng thức. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà của tôm chay kết hợp với hương vị của các loại rau và nấm tạo nên một cảm giác độc đáo.

Tôm chay thập cẩm, tôm chay chiên giònTôm chay thập cẩm

*** Lưu ý: Với những món ăn Nguyên Khôi vừa trình bày ở trên, bạn nên thưởng thức cùng với cơm. Chúng vừa trộn gia vị vừa giúp bạn “no bụng”. Trường hợp bạn hoạt động kinh doanh thì nên trang bị tủ nấu cơm công nghiệp. Đây là thiết bị chuyên dụng để nấu cơm với số lượng lớn từ 12 – 72kg gạo / mẻ. Sử dụng chúng sẽ làm cho công việc kinh doanh của bạn trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết.

Trên đây là toàn bộ thông tin hướng dẫn cách nấu cơm chay ngon dành cho các bạn. Chúc may mắn với công việc nấu nướng của bạn và tận hưởng!

Phương Anh

Phương Anh là một độc giả trên website: https://thcshiephoa.edu.vn/ chuyên về lĩnh vực giáo dục và thông tin hữu ích. Cô ấy rất đam mê học hành và luôn tìm kiếm những kiến thức mới để nâng cao trình độ của mình. Với sự tò mò và ham học hỏi, Phương Anh luôn đọc và tìm hiểu những thông tin mới nhất về các chủ đề liên quan đến giáo dục, sức khỏe và cuộc sống. Cô ấy mong muốn chia sẻ những kiến thức hữu ích của mình để giúp đỡ những người khác có thể học hỏi và phát triển bản thân một cách tốt nhất.

Related Articles

Back to top button