Hỏi đáp

Căng thẳng là gì? 6 điều quan trọng bạn cần nằm lòng

Mục lục

Căng thẳng là trạng thái đan xen giữa áp lực và cảm xúc mà mỗi người cần biết cách kiểm soát

Trong sự phức tạp về tâm lý con người, căng thẳng là trạng thái đan xen giữa áp lực và cảm xúc mà mỗi người cần biết cách kiểm soát (Ảnh: Sưu tầm)

Căng thẳng là gì? Mỗi ngày, chúng ta đối mặt với nhịp sống vội vã và áp lực không ngừng. Nhưng đằng sau những bộn bề ấy, liệu ta có thực sự hiểu rõ về tâm trạng này? Cùng VinWonders bước vào hành trình khám phá, để tìm hiểu nguồn gốc, tác động và cách chúng ta có thể đối mặt vượt qua trạng thái tâm lý thường gặp.

1. Căng thẳng là gì?

Chắc chắn bạn đã nghe nhiều về căng thẳng, nhưng bạn có biết rằng trạng thái tâm lý này được chia phân chia khái niệm theo tâm lý và theo sinh học, sinh lý học hay chưa? Để khám phá một góc nhìn mới về khía cạnh tâm hồn và cơ thể, dưới đây là những khái niệm trả lời cho câu hỏi căng thẳng là gì?

1.1. Theo tâm lý học

Trong tâm lý học giải thích căng thẳng tâm lý là gì, đây là một trạng thái cảm xúc đầy căng thẳng và áp lực dồn ép. Theo đó, áp lực với mức độ thấp có thể mang lại lợi ích trong công việc và sức khỏe, thậm chí là tạo động lực cho hiệu suất vận động thể thao.

Bên cạnh đó, căng thẳng theo chiều hướng tích cực có thể kích thích hiệu suất và giúp thích nghi với môi trường bên ngoài, cho khả năng tạo ra động lực và thúc đẩy một người phản ứng linh hoạt hơn. Tuy nhiên, khi áp lực quá lớn, cơ thể sẽ phản ứng và tạo ra một tình trạng có thể gây hại.

Không những vật, căng thẳng có thể bắt nguồn từ môi trường xung quanh, hoặc xuất phát từ cách chúng ta nhìn nhận bản thân và cuộc sống. Chính điều này, cơ thể sẽ xuất hiện tình trạng lo âu và các cảm xúc tiêu cực khác nhau. Điều đó có thể dẫn đến áp lực không thoải mái quanh một tình huống mà sau đó chúng ta tập trung vào như một tâm lý căng thẳng.

Căng thẳng là gì? Theo tâm lý học, đây là hiện tượng tâm lý căng thẳng và áp lực quá mức

Căng thẳng là gì? Theo tâm lý học, đây là hiện tượng tâm lý căng thẳng và áp lực quá mức (Ảnh: Sưu tầm)

1.2. Theo sinh học và sinh lý học

Khi theo dõi các ngóc ngách của sinh học và sinh lý học, người ta phát hiện ra rằng căng thẳng tựa như một cuộc đấu tranh của cơ thể trước những áp lực. Khái niệm căng thẳng là gì này còn được gọi là “căng thẳng nguyên”.

Thêm vào đó, căng thẳng hoạt động như một cách cơ thể đối mặt với thử thách. Sau khi áp lực xuất hiện, cơ thể tiếp tục đáp lại bằng cách kích hoạt hệ thần kinh giao cảm, dẫn đến sự phản ứng căng thẳng ngắn hạn – hoặc còn được gọi là phản ứng “chiến đấu hoặc chạy trốn”.

Căng thẳng là gì theo sinh học và sinh lý học? Đó là phản ứng tự nhiên của cơ thể đối diện với thách thức

Căng thẳng là gì theo sinh học và sinh lý học? Đó là phản ứng tự nhiên của cơ thể đối diện với thách thức (Ảnh: Sưu tầm)

2. Nguyên nhân gây căng thẳng là gì?

Trong cuộc sống, có nhiều tình huống và yếu tố khác nhau khiến một người rơi vào tình trạng căng thẳng, từ những áp lực công việc đến những biến đổi trong cuộc sống cá nhân. Bước vào “mê cung” tâm lý con người, nguyên nhân căng thẳng là gì được sắp xếp theo nhóm bên trong và bên ngoài.

2.1. Yếu tố bên trong

Trong bản diện rộng lớn của tâm hồn con người, nguyên nhân của căng thẳng là gì gây ra sự căng ép quá mức đến từ bên trong. Khi quay về nội tâm, chúng ta sẽ thấy rằng những yếu tố ẩn trong chính bản thân cũng góp phần không nhỏ vào tình trạng căng thẳng.

Đầu tiên là về sức khỏe, với một cơ thể không ổn định, thường xuyên bệnh tật, dinh dưỡng không cân đối hoặc bệnh lý khó điều trị có thể đẩy người ta vào trạng thái căng thẳng kéo dài.

Không thể không nhắc đến khía cạnh tâm lý, khi một người luôn đắm chìm trong suy nghĩ tiêu cực, đặt ra áp lực không hợp lý, ám ảnh với việc đạt đến kỳ vọng không thực tế, mất ngủ triền miên, sử dụng chất kích thích… Tất cả những yếu tố kể trên có thể tạo ra một môi trường nội tại thuận lợi cho sự phát triển của căng thẳng.

Những yếu tố bên trong như sức khỏe và tâm lý tạo nên sự căng thẳng ẩn sau vẻ bề ngoài tĩnh lặng

Những yếu tố bên trong như sức khỏe và tâm lý tạo nên sự căng thẳng ẩn sau vẻ bề ngoài tĩnh lặng (Ảnh: Sưu tầm)

2.2. Yếu tố bên ngoài

Trong thế giới xung quanh, có những nguyên nhân đa dạng gây ra tình trạng căng thẳng. Với cuộc sống không ngừng thay đổi, có thể kể đến những yếu tố khác nhau như:

 • Sống trong môi trường đầy tiếng ồn và xao lãng có thể làm nảy sinh cảm giác căng thẳng.
 • Những thay đổi thời tiết bất ngờ, sự nóng bức hoặc lạnh giá, đều có thể tác động đến tâm trạng và góp phần tạo nên căng thẳng.
 • Sự gây hại từ ô nhiễm không khí, khói bụi và tình trạng giao thông tắc nghẽn, đều có thể khiến tâm trạng trở nên căng thẳng.
 • Mâu thuẫn với gia đình, mất mát người thân hoặc bạn bè, áp lực công việc, rắc rối tài chính, và thậm chí là mất bản sắc trong xã hội, đều có thể đánh đổ lòng bình yên và tạo ra căng thẳng khó khăn.
Áp lực bên ngoài như môi trường sống, mối quan hệ giữa người với người góp phần làm một người lâm vào tình trạng căng thẳng

Áp lực bên ngoài như môi trường sống hay mối quan hệ giữa người với người góp phần làm một người lâm vào tình trạng căng thẳng (Ảnh: Sưu tầm)

>>> Xem ngay: bí quyết ngủ ngon dù căng thẳng

3. Dấu hiệu của căng thẳng stress

Trong hành trình tìm hiểu bản chất hiện tượng tâm lý, không thể không nhắc đến những dấu hiệu căng thẳng là gì? Cảm giác căng thẳng không chỉ bao gồm trạng thái tinh thần, mà còn ảnh hưởng đến cả cơ thể. Dưới đây là những biểu hiện của căng thẳng mà cơ thể và tâm hồn phản ứng khi phải đối diện với áp lực.

 • Thể chất: Tình trạng mệt mỏi vô cùng, nhức đầu đeo bám, giấc ngủ bị ảnh hưởng, tim đập nhanh, đau ngực và khó thở, thậm chí có thể kèm theo cảm giác nôn mửa và buồn nôn.
 • Tinh thần: Dấu hiệu căng thẳng thần kinh làm khả năng tập trung và trí nhớ suy giảm, tâm trạng chìm trong bầu không khí u tối, thiếu vui vẻ, không thể hứng thú trong công việc và học tập, cảm giác lạc hướng và không quyết đoán.
 • Cảm xúc: Cảm xúc đạt đỉnh điểm có thể khóc, thay đổi thói quen ăn uống, hành vi hấp tấp và không kiểm soát, tự gây tổn thương hoặc đe dọa người khác, việc sử dụng thuốc và chất kích thích ngày càng gia tăng.
 • Hành vi: Cảm giác căng thẳng không rời, lo lắng, sợ hãi vô lý, áp lực không ngừng, thất vọng và sự nóng giận liên tục nảy lên, khiến cho cuộc sống trở nên không ổn định và khó chịu.
Biểu hiện của căng thẳng là gì? Dấu vết của căng thẳng ảnh hưởng nặng đến tâm trí và làm cho cơ thể rất mệt mỏi

Biểu hiện của căng thẳng là gì? Dấu vết của căng thẳng ảnh hưởng nặng đến tâm trí và làm cho cơ thể rất mệt mỏi (Ảnh: Sưu tầm)

4. Tác hại của căng thẳng là gì?

Bên cạnh khái niệm căng thẳng là gì, nguyên nhân, dấu hiệu thì tác hại của căng thẳng là một vấn đề không thể bỏ qua. Những hệ quả tiềm ẩn của căng thẳng và cách nó có thể lây lan từ tâm trí đến cơ thể có thể làm một người gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

4.1. Về mặt thể chất

Khi tình trạng stress kéo dài, việc chuyển hóa lipid trong cơ thể bị xáo trộn, khiến cholesterol tăng cao trong máu. Adrenalin là các catecholamin tăng lên trong cơ thể dưới tác động của căng thẳng, đẩy các mạch máu co lại và khiến tim cùng các mạch máu bị thiếu hụt oxy. Những điều đó vốn là nguyên nhân gây đau thắt ngực và các vấn đề khác.

Với những tác hại căng thẳng lan tỏa khắp cơ thể dẫn đến nhiều loại bệnh tật như:

 • Bệnh tim mạch: Nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, loạn nhịp tim, tai biến mạch máu não, hồi hộp đánh trống ngực…
 • Bệnh tâm thần kinh: Đau đầu, mất ngủ, chóng mặt, hoa mắt, cáu gắt, buồn phiền, trầm cảm, loạn trí nhớ…
 • Bệnh tình dục: Di tinh, giảm ham muốn, giao hợp đau, mộng tinh.
 • Bệnh tiêu hóa: Chảy máu tiêu hóa, viêm loét dạ dày – tá tràng, tiêu chảy, thủng dạ dày, khô miệng, ăn không tiêu, chán ăn, rối loạn chức năng đại tràng, hơi thở hôi…
 • Bệnh cơ khớp: Cảm giác kiến bò ngón tay, chuột rút, run rẩy, nháy mắt, đau lưng, đau khớp, co cứng cơ…
 • Bệnh phụ khoa: Rối loạn nội tiết, kinh nguyệt không đều…
 • Toàn thân: Mệt mỏi, suy sụp, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm hay dị ứng.
Đối mặt với căng thẳng, cơ thể trở thành “chiến trường” gây ra những ảnh hưởng không lường trước đến sức khỏe

Đối mặt với căng thẳng, cơ thể trở thành “chiến trường” gây ra những ảnh hưởng không lường trước đến sức khỏe (Ảnh: Sưu tầm)

4.2. Về mặt tinh thần

Bên cạnh đó, căng thẳng không chỉ là một cơn ác mộng về sức khỏe, mà còn tác động không nhỏ đến tinh thần, gây ra những biểu hiện như:

 • Mau quên, trí nhớ kém: Căng thẳng khiến trí nhớ bỗng dưng yếu dần đi, có thể thường xuyên gặp tình trạng hay quên vặt.
 • Lo sợ, căng thẳng: Tạo nên một “mớ rối rắm” trong não, tạo nên cảm giác lo sợ và lo lắng không ngừng đeo bám.
 • Run rẩy, mất ngủ: Như những đám mây che phủ bầu trời đêm, căng thẳng tạo ra những giấc mơ đen tối và cảm giác run rẩy dữ dội, khiến giấc ngủ kém chất lượng.
Tâm trí bị cuốn vào vòng xoáy của căng thẳng tạo ra những biểu hiện tinh thần đáng sợ, khiến tâm hồn trở nên mệt mỏi

Tâm trí bị cuốn vào vòng xoáy của căng thẳng tạo ra những biểu hiện tinh thần đáng sợ, khiến tâm hồn trở nên mệt mỏi (Ảnh: Sưu tầm)

5. Cách phòng tránh và giảm thiểu căng thẳng hiệu quả

Trong cuộc sống vội vã, chúng ta hãy học cách xây dựng một tường thành nội lực vững chắc để có cách giảm căng thẳng hữu hiệu. Dưới đây là những bí quyết đơn giản nhưng hiệu quả giúp bạn làm được điều đó:

 • Chú trọng đến việc ăn đủ các nhóm chất, không bỏ bữa, và tránh thức ăn nhanh cũng như chất kích thích như rượu và bia.
 • Hãy dành thời gian cho luyện tập thể dục, thiền, và yoga để duy trì sự cân bằng trong cơ thể.
 • Châm cứu và massage có thể giúp giảm căng thẳng, tạo cảm giác thư giãn.
 • Tự xây dựng môi trường xã hội lành mạnh bằng cách thiết lập nhiều mối quan hệ tích cực.
 • Hãy duy trì mối quan hệ tốt đẹp với gia đình, bạn bè và người thân.
 • Giữ tinh thần lạc quan và tìm niềm vui từ những điều xung quanh.
 • Sắp xếp công việc và học tập một cách hợp lý, xen kẽ với việc học kỹ năng quản lý thời gian để cơ thể nghỉ ngơi.
 • Đặt ra những mục tiêu thực tế và khả thi để tránh tạo thêm áp lực không cần thiết.
 • Tránh sử dụng chất kích thích như thuốc lá, rượu và bia… để bảo vệ sức khỏe.
 • Đảm bảo có giấc ngủ đủ để cơ thể và tâm trí được nghỉ ngơi.
 • Dành thời gian cho những hoạt động thư giãn cũng là cách xả stress hiệu quả như nghe nhạc, xem phim, đọc sách để giảm căng thẳng.
Những cách phòng tránh và giảm căng thẳng giúp bạn xây dựng lối sống lành mạnh, vững vàng trước mọi thách thức của cuộc sống

Những cách phòng tránh và giảm căng thẳng giúp bạn xây dựng lối sống lành mạnh và vững vàng trước thách thức mà cuộc sống mang đến (Ảnh: Sưu tầm)

>>> Mách bạn: 1001+ lời chúc ngủ ngon hay nhất cho người yêu, crush, bạn bè 

6. Những trò chơi giúp giải tỏa căng thẳng ngay lập tức

Nếu bạn đang cảm thấy muốn giải tỏa căng thẳng ngay lập tức, có nhiều trò chơi và hoạt động thú vị có thể giúp bạn thư giãn để lấy lại tinh thần. Vậy những trò chơi xua tan căng thẳng là gì?

 • Uno!: Trò chơi thẻ bài thú vị giúp bạn thư giãn và cạnh tranh vui vẻ với bạn bè.
 • Archero: Trải nghiệm hành động phiêu lưu đầy thách thức trong một thế giới ma thuật.
 • Cut the Rope: Giải đố kết hợp trí tuệ và khéo léo để cho Éch xanh ăn kẹo vô cùng dễ thương.
 • Zombie Tsunami: Hóa thân thành đám zombie và tạo mớ hỗn loạn khi tấn công thành phố.
 • 8 Ball Pool: Thách đấu bida với người chơi trực tuyến khác và nâng cao kỹ năng của bạn.
 • Bottle Flip 3D!: Thử thách độ chính xác của bạn bằng cách ném chai nước và nhảy đúng vị trí.
 • The Battle Cats: Lãnh đạo một đội quân mèo chiến đấu để bảo vệ thế giới khỏi đám kẻ thù xấu xa.
Cách giảm căng thẳng ngay lập tức thông qua những trò chơi hấp dẫn để giải tỏa căng thẳng

Cách giảm căng thẳng ngay lập tức thông qua những trò chơi hấp dẫn để giải tỏa căng thẳng (Ảnh: Sưu tầm)

Ngoài ra, lợi ích của việc đi du lịch cũng là một phương pháp vô cùng hiệu quả để giảm căng thẳng. Với chuyến đi khám phá vùng đất mới, bạn có thể tìm hiểu văn hóa địa phương, thưởng thức ẩm thực vùng miền, gặp gỡ kết giao nhiều người…

Du lịch là cách để bạn tận hưởng không gian tự nhiên và tạm thời thoát khỏi những áp lực hàng ngày

Du lịch là cách để bạn tận hưởng không gian tự nhiên và tạm thời thoát khỏi những áp lực hàng ngày

Do vậy, một chuyến du lịch vui chơi giải trí có thể giúp bạn thư giãn, tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ và cho chúng ta thêm góc nhìn mới về cuộc sống. Một trong số đó, không thể không kể đến các khu vui chơi VinWonders có mặt tại Hà Nội, Phú Quốc, Nha Trang, Hội An sẽ đưa bạn vào một thế giới kỳ diệu đầy trải nghiệm giải trí thú vị.

Với việc được thiết kế theo các phân khu chủ đề, từ cổ tích đến thế giới tương lai, bạn sẽ được tham gia vào những trò chơi đa dạng trong nhà và ngoài trời. Bên cạnh những trò chơi kịch tính và thách thức, bạn có thể trải nghiệm xem các show diễn hấp dẫn. Hệ thống công viên giải trí VinWonders mang đến vui vẻ, thư giãn tối đa, giải tỏa căng thẳng và xua tan những mệt mỏi một cách nhanh chóng cho du khách.

 • VinWonders Phú Quốc: Trải nghiệm giải trí và khám phá không giới hạn từ ban ngày đến đêm, với những lễ hội đỉnh cao.
 • VinWonders Nha Trang: Khám phá hai ‘Thế giới’ độc đáo tại đảo Hòn Tre, mang đến trải nghiệm không tưởng.
 • VinWonders Nam Hội An: Tận hưởng trải nghiệm văn hóa vượt thời gian và không gian, kết hợp với khám phá thiên nhiên.
 • VinWonders Hà Nội: Một bờ biển giữa lòng thành phố, với hai khu đẳng cấp là VinWonders Hà Nội Wave Park và VinWonders Hà Nội Water Park.
VinWonders sẽ đưa bạn hòa mình vào không gian giải trí triệu niềm vui đánh bay mọi căng thẳng trong cuộc sống

VinWonders sẽ đưa bạn hòa mình vào không gian giải trí triệu niềm vui đánh bay mọi căng thẳng trong cuộc sống

>>> Booking vé vào VinWonders Phú Quốc, Nha Trang, Nam Hội An, Hà Nội, Vinpearl Safari Phú Quốc, VinKE & Vinpearl Aquarium đến vui chơi giải trí không giới hạn và giải tỏa căng thẳng stress hiệu quả

Qua bài viết, câu hỏi căng thẳng là gì đã được VinWonders giải đáp chi tiết dành cho bạn. Đây không chỉ đơn thuần là một cảm giác căng ép tinh thần, mà còn ảnh hưởng rộng rãi đến cả thể chất và tinh thần của chúng ta.Vì lẽ đó, việc việc tận hưởng những khoảnh khắc thư giãn thông qua các trò chơi và du lịch tại các khu vui chơi VinWonders cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giải tỏa căng thẳng một cách hiệu quả.

>>> Booking vé vào cửa các điểm đến của VinWonders sớm nhất để nhận những khuyến mãi cực hấp dẫn

 

Tham khảo các ưu đãi VinWonders hot nhất

Theo gõi chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết tại:

Trang chủ: https://thcshiephoa.edu.vn/

Phương Anh

Phương Anh là một độc giả trên website: https://thcshiephoa.edu.vn/ chuyên về lĩnh vực giáo dục và thông tin hữu ích. Cô ấy rất đam mê học hành và luôn tìm kiếm những kiến thức mới để nâng cao trình độ của mình. Với sự tò mò và ham học hỏi, Phương Anh luôn đọc và tìm hiểu những thông tin mới nhất về các chủ đề liên quan đến giáo dục, sức khỏe và cuộc sống. Cô ấy mong muốn chia sẻ những kiến thức hữu ích của mình để giúp đỡ những người khác có thể học hỏi và phát triển bản thân một cách tốt nhất.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button