Hỏi đáp

Cha đẻ ChatGPT là ai? Danh tính người khiến Google dè chừng

Những ngày vừa qua, ChatGPT đã tạo nên cơn sốt trong cộng đồng dân công nghệ, IT, Marketing… Nó được biết đến là một siêu AI được tạo bằng công nghệ GPT-3, có khả năng tạo văn bản giống với con người chỉ với những từ khóa cơ bản. Vậy, cha đẻ của ChatGPT là ai? Cùng Thcshiephoa.edu.vn tìm hiểu nhé!

Cha đẻ của ChatGPT là ai?

Open AI được biết đến là công ty phát triển ChatGPT và những AI đột phá khác. Trong đó, ChatGPT được giới thiệu đến công chúng vào ngày 30/11/2022 được giới công nghệ gọi là siêu AI bởi khả năng trả lời câu hỏi, xây dựng kịch bản, viết văn… theo ý người dùng.

Được tài trợ

Sau khi ra mắt, công nghệ này đã nhanh chóng khiến cho Google phải bật báo động cho toàn công ty trước dịp lễ Giáng sinh. Từ đó, nhiều người đã tò mò cha đẻ của ChatGPT là ai.

Người đứng sau thành công của siêu AI này là Samuel Altman – nhà đồng sáng lập và CEO của OpenAI.

Được tài trợ

Cha đẻ của ChatGPT là ai?

Tiểu sử cha đẻ của ChatGPT

Dưới đây là bảng tóm tắt thông tin tiểu sử của cha đẻ ChatGPT:

Tên thật Samuel Altman
Năm sinh 1985
Quốc tịch Người Mỹ gốc Do Thái
Học vấn
  • Tốt nghiệp trường trung học John Burroughs
  • Học khoa học máy tính tại Đại học Stanford danh tiếng nhưng bỏ học
  • Nhận được bằng danh dự của Đại học Waterloo, Mỹ năm 2017
Nghề nghiệp CEO

Tên thật của cha đẻ ChatGPT là gì?

Cha đẻ ChatGPT là Samuel Altman. Anh là người đã tạo ra siêu công nghệ AI khiến cho Google phải bật báo động đỏ trong dịp Giáng sinh năm 2022.

Cha đẻ ChatGPT sinh năm bao nhiêu?

Samuel Altman sinh năm 1985. Tính đến thời điểm hiện tại, nam CEO đã gần chạm ngưỡng 40 tuổi.

Cha đẻ ChatGPT sinh năm bao nhiêu?

Cha đẻ ChatGPT là người nước nào?

Anh lớn lên ở St. Louis, Missouri, Mỹ. Được biết, anh là người Mỹ gốc Do Thái.

Học vấn của cha đẻ ChatGPT

Vào năm lên 8, Samuel Altman được mẹ – một bác sĩ da liễu tặng cho chiếc máy tính đầu tiên. Anh rất thích món quà này và chính nó đã giúp anh định hình được tương lai của mình sau này.

Sau khi tốt nghiệp tại trường John Burroughs, Samuel tiếp tục theo học ngành Khoa học máy tính tại Đại học Stanford danh tiếng. Thế nhưng, anh đã quyết định bỏ học vào năm 2005 để khởi nghiệp.

Samuel Altman – Từ thanh niên bỏ học trở thành người khiến Google dè chừng

Cha đẻ ChatGPT bỏ đại học để khởi nghiệp

Sau khi tốt nghiệp tại trường trung học ở địa phương, Samuel Altman tiếp tục theo học ngành khoa học máy tính tạo trường Đại học Stanford nhưng quyết định từ bỏ vào năm 2005. Năm 2017, anh vinh dự nhận được bằng danh dự của Đại học Waterloo, Mỹ.

Sau khi bỏ học tại Đại học Stanford, Altman thử thách bản thân ở dự án khởi nghiệp mang tên Loopt – ứng dụng di động và mạng xã hội dựa trên vị trí. Dự án từng huy động được 30 triệu USD nhưng phải đóng cửa vào năm 2012 vì không thu hút được sự chú ý và bị thâu tóm với giá 43.4 triệu USD.

Cha đẻ ChatGPT bỏ đại học để khởi nghiệp

Mặc dù không thành công với Loopt nhưng Altman vẫn tiếp tục đầu tư vào các dự án khởi nghiệp công nghệ và đầu quân cho vườn ươm khởi nghiệp hàng đầu Y Combinato vào năm 2011. Đến tháng 02/2014, anh được người đồng sáng lập Y Combinator – Paul Graham bổ nhiệm làm chủ tịch công ty ở tuổi 29. Hai năm sau đó, anh trở thành Chủ tịch YC Group, gồm Y Combinator và những đơn vị khác.

Cha đẻ ChatGPT bỏ đại học để khởi nghiệp

Dưới sự lãnh đạo của anh, Y Combinator đã tài trợ cho hơn 2.000 dự án khởi nghiệp, có tổng giá trị vốn đầu tư hơn 100 tỷ USD. Không những vậy, Samuel còn đầu tư vào nhiều công ty công nghệ nổi tiếng như Stripe, Reddit, Asana, Airbnb, Pinterest, Teespring, Instacart, Optimizely, Verbling, Zenefits, FarmLogs, True North, Soylent, Reserve, Vicarious… Ngoài ra, anh cũng từng có thời gian ngắn là CEO của Reddit vào năm 2014.

Cho đến năm 2019, anh từ chức chủ tịch YC Group để tập trung phát triển công ty OpenAI. Kể từ năm 2020, anh cho biết mình không còn đóng một vai trò nào nữa ở YC.

Trở thành người ‘mang làn gió mới’ cho OpenAI

Năm 2015, OpenAI khởi đầu như một tổ chức phi lợi nhuận nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo với sự tài trợ tài chính khi Samuel Altman còn làm lãnh đạo ở Y Combinator. Anh cũng là người đứng trong hàng ngũ thành lập công ty cùng với CEO Tesla Elon Musk, nhà đồng xác lập LinkedIn Reid Hoffman cùng nhiều thành viên khác.

Hiện tại, OpenAI có trụ sở chính tại quận Mission, San Francisco và trở thành một trong những đối thủ nặng ký về mảng AI của các công ty công nghệ khác, trong đó có Google.

Thay vì theo đuổi lợi nhuận doanh nghiệp, OpenAI của Samuel Altman cam kết thúc đẩy công nghệ vì lợi ích của nhân loại. Điều lệ thành lập có điều khoản sẽ từ bỏ cuộc đua phát triển trí tuệ nhân tạo nói chung nếu một đối thủ cạnh tranh đạt được thành tựu cụ thể trước.

Trở thành người 'mang làn gió mới' cho OpenAI

Tuy vậy, chiếc lược đó đã thay đổi kể từ khi Samuel Altman nắm quyền điều hành. Khi trở thành CEO vào năm 2019, anh đã nhận được 1 tỷ USD tài trợ khi bay đến Seattle để giới thiệu mô hình AI mới nhất của mình cho CEO Microsoft Satya Nadella.

Thỏa thuận với Microsoft đã mang đến cho OpenAI nhiều thứ, nhất là tài nguyên cần thiết để đào tạo và cải thiện các thuật toán AI – yếu tố chính dẫn đến hàng loạt đột phá về sau. Ngược lại, thỏa thuận cũng đem lại cho Microsoft chỗ đứng chiến lược trong cuộc chạy đua tận dụng những tiến bộ trong AI và được tích hợp các AI tiên tiến nhất vào các sản phẩm của mình.

Kể từ khi điều hành OpenAI, Altman đã tạo ra được nhiều thành tự, đặc biệt là năm 2022. Đến giữa năm 2022, AI Dall-E 2 cho phép người dùng tạo các tác phẩm nghệ thuật chỉ bằng chuỗi văn bản, trong khi đó ChatGPT gần đây được mô tả là AI siêu thông minh, đa tài và có thể trả lời mọi thứ như người thật.

Trở thành người 'mang làn gió mới' cho OpenAI

Cách tiếp cận mới của Samuel Altman giúp những nhà đầu tư ban đầu vào OpenAI nhận được lợi nhuận gấp 100 lần so với khoản đóng góp ban đầu nhưng lại khiến cho tôn chỉ phi lợi nhuận bị phá vỡ. Anh đang đối mặt với những hoài nghi khi bị cho là đi ngược với mục đích làm nghiên cứu.

OpenAI đang đàm phán về việc bán cổ phiếu thuộc quyền sở hữu của nhân viên. Trong một đề nghị đấu thầu trước đó, OpenAI đã được định giá khoản 14 tỷ USD, theo tờ báo Thời báo Phố Wall. Đến nay, Open AI đã tạo ra được doanh thu hơn hàng chục triệu USD, chủ yếu đến từ việc bán các đoạn code cho các nhà phát triển khác. Nguồn tin này cũng nói Samuel Altman kỳ vọng công ty sẽ sớm đạt doanh thu hàng năm lên đến 1 tỷ USD và chủ yếu đến từ việc tính phí người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Trở thành người 'mang làn gió mới' cho OpenAI

Dù siêu phẩm như ChatGPT đang được đánh giá cao nhưng Altman thừa nhận kết quả đầu ra của chương trình này thực tế chứa nhiều lỗi.

Mặc dù đạt được nhiều thành tựu trong công việc và trở thành triệu phú tự thân từ khi còn trẻ nhưng Samuel Altman ít nói về cuộc sống cá nhân. Anh từng thừa nhận mình là người đồng tính nam và là một người ăn thuần chay.

Trên đây là ‘tất tần tật’ những thông tin trả lời cho câu hỏi cha đẻ ChatGPT là ai? Hy vọng thông qua bài viết trên, các bạn đã hiểu rõ hơn về nam CEO tài năng này. Nếu thấy thông tin hữu ích, hãy like, share hoặc để lại comment ở phần bình luận bên dưới bài viết của Thcshiephoa.edu.vn nhé!

Theo gõi chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết tại:

Trang chủ: https://thcshiephoa.edu.vn/

Phương Anh

Phương Anh là một độc giả trên website: https://thcshiephoa.edu.vn/ chuyên về lĩnh vực giáo dục và thông tin hữu ích. Cô ấy rất đam mê học hành và luôn tìm kiếm những kiến thức mới để nâng cao trình độ của mình. Với sự tò mò và ham học hỏi, Phương Anh luôn đọc và tìm hiểu những thông tin mới nhất về các chủ đề liên quan đến giáo dục, sức khỏe và cuộc sống. Cô ấy mong muốn chia sẻ những kiến thức hữu ích của mình để giúp đỡ những người khác có thể học hỏi và phát triển bản thân một cách tốt nhất.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button