Công Thức

Tóm Tắt Lý Thuyết Vật Lý 10 Cơ Bản Quan Trọng – Kiến Guru

Kiến Guru đã Tóm Tắt Lý Thuyết Vật Lý 10 Cơ Bản để hệ thống lại kiến thức 2 bài Động năng- định luật bảo toàn động lượng và Công- công xuất cung cho các bạn rồi nè! Các bạn có thể “bỏ túi” một vài công thức khi giải các bài tập khó. Hãy cùng Kiến Guru tham khảo nhé

I. Tóm tắt lý thuyết vật lý 10 cơ bản Phần: ĐỘNG LƯỢNG

1. Xung lượng của lực

Khi một lực F không đổi tác dụng lên một vật trong khoảng thời gian Δt thì tích F.Δt được định nghĩa là xung lượng của lực F. trong khoảng thời gian Δt ấy.

2. Động lượng

* Tác dụng của xung lượng của lực

Áp dụng định luật II Newton ta có:

* Động lượng

Động lượng p của một vật là một vectơ cùng hướng với vận tốc và được xác định bởi công thức: p = m.v

Đơn vị động lượng là kg.m/s hoặc N.s

* Mối liên hệ giữa động lượng và xung lượng của lực

Ta có:

image png jul 28 2020 06 27 37 36 am

Độ biến thiên động lượng của một vật trong khoảng thời gian Δt bằng xung lượng của tổng các lực tác dụng lên vật trong khoảng thời gian đó.

Ý nghĩa: Khi lực đủ mạnh tác dụng lên vật trong một khoảng thời gian hữu hạn sẽ làm động lượng của vật biến thiên.

II. Tóm tắt lý thuyết vật lý 10 cơ bản phần: ĐỊNH LUẬT BẢO TOÀN ĐỘNG LƯỢNG

1. Định luật bảo toàn động lượng

– Hệ cô lập (hệ kín)

+ Một hệ nhiều vật được gọi là cô lập khi không có ngoại lực tác dụng lên hệ hoặc nếu có thì các ngoại lực ấy cân bằng nhau.

+ Trong hệ cô lập chỉ có nội lực tương tác giữa các vật trong hệ trực đối nhau từng đôi một.

– Chuyển động bằng phản lực

Trong một hệ kín đứng yên, nếu có một phần của hệ chuyển động theo một hướng thì phần còn lại của hệ phải chuyển động theo hướng ngược lại. Chuyển động theo nguyên tắc như trên được gọi là chuyển động bằng phản lực.

2. Phương pháp

– Động lượng p của một vật là một vectơ cùng hướng với vận tốc của vật và được xác định bởi công thức: p = m.v

– Đơn vị động lượng: kg.m/s.

– Động lượng của hệ vật:

– Định luật bảo toàn động lượng.

3. Bài tập vận dụng

Vd: Hai vật có khối lượng m1 = 5 kg, m2 = 10 kg chuyển động với các vận tốc v1 = 4 m/s và v2 = 2 m/s. Tìm tổng động lượng (phương, chiều và độ lớn) của hệ trong các trường hợp:

a. v1 và v2 cùng hướng.

b. v1 và v2 cùng hướng, ngược chiều.

c. v1 và v2 vuông góc nhau.

Hướng dẫn giải :

a. Động lượng của hệ:image png jul 28 2020 06 34 22 85 am

b. Động lượng của hệ:

image png jul 28 2020 06 34 22 85 am

c) Động lượng của hệ:

image png jul 28 2020 06 34 22 85 am

III. Tóm tắt lý thuyết vật lý 10 phần: CÔNG

– Nếu lực không đổi F tác dụng lên một vật và điểm đặt của lực đó chuyển dời một đoạn s theo hướng hợp với hướng của lực góc α thì công của lực F được tính theo công thức:

A = F.s.cosα

– Biện luận

⇒ Lực thực hiện công dương hay công phát động.

⇒ Lực F không thực hiện công khi lực F vuông góc với hướng chuyển động.

⇒ Lực thực hiện công âm hay công cản lại chuyển động.

Trong hệ SI, đơn vị của công là jun (kí hiệu là J): 1 J = 1N.m

IV. Tóm tắt lý thuyết vật lý 10 cơ bản phần: CÔNG SUẤT

Công suất

Công suất là công thực hiện được trong một đơn vị thời gian. Kí hiệu là P

image png jul 28 2020 06 44 07 77 am

Trong đó: A là công thực hiện (J)

t là thời gian thực hiện công A (s)

P là công suất (W)

1 W = 1 J/s

Chú ý: Trong thực tế người ta còn dùng:

+ Đơn vị công suất là mã lực hay ngựa (HP)

1 HP = 736 W

+ Đơn vị thực hành của công là oátgiờ (W.h)

1 W.h = 3600 J

1 kW.h = 3600000 J

– Khái niệm công suất cũng được mở rộng cho các nguồn phát năng lượng không phải dưới dạng sinh công cơ học.

Ví dụ: Động cơ, đèn, đài phát sóng, lò nung…

– Cũng định nghĩa công suất tiêu thụ của một thiết bị tiêu thụ năng lượng là đại lượng đo bằng năng lượng tiêu thụ của thiết bị đó trong một đơn vị thời gian.

Tóm Tắt Lý Thuyết Lớp 10 Cơ bản trên đây nhằm giúp cho các bạn ghi nhớ kiến thức dễ dàng hơn. Đừng bỏ lỡ các bài học sau của Kiến Guru nhé!