Địa

Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu – Hãng Luật Thành Công

Hướng dẫn cách tra cứu vi phạm giao thông

• Các thiết bị kỹ thuật chuyên nghiệp của lực lượng chức năng, cảnh sát.
  • Được ghi nhận, thu hình từ các thiết bị kỹ thuật của cá nhân, tổ chức ( camera xử phạt)
  • Những thông tin hay hình ảnh được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo đài, mạng xã hội mà tại thời điểm vi phạm, lực lượng chức năng không thể dừng xe để xử lý ngay được.

Cách kiểm tra vi phạm giao thông

Cách kiểm tra vi phạm giao thông được thực hiện theo các trình tự như sau:

• Bước 1: Truy cập vào website của Cục Cảnh sát giao thông, sau đó chọn phần tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh
  • Bước 2: Nhập vào chính xác thông tin về biển số xe, tiến hành chọn loại phương tiện giao thông tương ứng và sau đó nhập mã bảo mật theo yêu cầu.
  • Lưu ý: Chủ phương tiện tham gia giao thông cần nhập chính xác thông tin về biển số xe bao gồm cả chữ, số và các ký tự đặc biệt như dấu (.), (-)
  • Bước 3: Sau khi đã nhập đầy đủ các thông tin, chủ phương tiện cầm bấm vào mục “Tra cứu” để chạy ra kết quả tra cứu cuối cùng.

Có 2 trường hợp có thể xảy ra: có vi phạm và không vi phạm

Nếu phương tiện đó không vi phạm giao thông, hệ thống sẽ tự động hiển thị “Không tìm thấy kết quả”.

Nếu phương tiện đó có vi phạm, hệ thống sẽ hiển thị kết quả về số lần vi phạm của phương tiện.

Như vậy là chỉ với 3 bước cực kì đơn giản trên, chủ phương tiện đã có thể kiểm tra xem mình có vi phạm giao thông hay từng bị vi phạm giao thông và có bị xử lý phạt nguội hay không. Trong trường hợp bị xử lý phạt nguội thì có 5 cách để tiến hành nộp phạt dưới đây mà người điều khiển phương tiện có thể lựa chọn để áp dụng.

Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu?

Nộp phạt tại chỗ cho cảnh sát giao thông

Nộp chuyển khoản cho kho bạc Nhà nước

Nộp phạt tại ngân hàng thương mại

• Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống thanh toán điện tử của ngân hàng (Mobile Banking, Internet Banking hoặc các phương thức thanh toán bằng điện tử tương ứng của ngân hàng)
  • Bước 2: Ngân hàng sẽ tiến hành lập chứng từ để nộp lại cho ngân sách nhà nước
  • Bước 3: Ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra thông tin tài khoản và điều kiện trích nợ của tài khoản. Có hai trường hợp có thể xảy ra:

Nộp phạt tại bưu điện

• Sau khi người vi phạm đã đăng ký với lực lượng chức năng về việc nộp phạt qua bưu điện, thì cá nhân hay tổ chức vi phạm đó sẽ đến bưu điện gần nhất để tiến hành nộp phạt.
  • Cá nhân hay tổ chức vi phạm sẽ nhận lại được giấy tờ tạm giữ từ cảnh sát giao thông trong vòng 2 ngày (nếu ở khu vực trung tâm tỉnh, thành phố) hoặc từ 3 – 5 ngày (nếu ở tại huyện và các tỉnh thành khác). Trường hợp mà giấy tờ tạm giữ bị thất lạc, cả bưu điện và cơ quan liên quan sẽ phối hợp để nhằm cấp lại cho người vi phạm.
  • Lưu ý là khi nộp phạt tại bưu điện, người nộp phạt sẽ nộp cả tiền phạt và tiền phí dịch vụ của bưu điện.

Nộp phạt vi phạm giao thông online tại cổng dịch vụ công quốc gia

• Bước 1: Truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia, sau đó chọn “Thanh toán trực tuyến”.
  • Bước 2: Chọn mục “Nộp phạt xử lý vi phạm hành chính” theo hình thức cá nhân hoặc doanh nghiệp.
  • Bước 3: Chọn mục “Tra cứu, thanh toán vi phạm giao thông”.
  • Bước 4: Có 2 cách để tiến hành tra cứu:
  • Bước 5: Sau khi đã nhập đầy đủ các thông tin theo yêu cầu, người vi phạm tiến hành chọn hình thức nộp tiền phạt và trả giấy tờ theo hướng dẫn của Cổng dịch vụ công.

Nộp phạt vi phạm giao thông online tại cổng dịch vụ công của Bộ Công an

• Bước 1: Truy cập vào đường link https://dichvucong.bocongan.gov.vn/.
  • Bước 2: Chọn mục “Nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông”.
  • Bước 3: Chọn mục “Nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ”.
  • Bước 4: Chọn mục “Nộp hồ sơ” và tiến hành thực hiện theo hướng dẫn của hệ thống để nộp phạt kịp thời.

Thời hạn nộp phạt vi phạm giao thông

• Đối với trường hợp nộp tiền phạt nhiều lần: Thời hạn để nộp tiền phạt nhiều lần là không quá 06 tháng, kể từ ngày ra quyết định xử phạt có hiệu lực.
  • Đối với trường hợp xử phạt tại vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, các khu vực miền núi mà ở đó việc đi lại gặp nhiều khó khăn thì cá nhân hay tổ chức bị xử phạt đó có thể nộp tiền phạt cho người có thẩm quyền xử phạt. Người có thẩm quyền phải có trách nhiệm thu tiền phạt tại chỗ và nộp lại tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn không quá 7 ngày, kể từ ngày thu tiền phạt.
  • Đối với trường hợp xử phạt giao thông trên biển hoặc ngoài giờ hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được thu tiền phạt trực tiếp và phải nộp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn là 2 ngày làm việc, tính kể từ ngày vào đến bờ hoặc ngày tiếp nhận thu tiền phạt.

Một số câu hỏi thường gặp về vấn đề nộp phạt vi phạm giao thông.

Nộp phạt vi phạm giao thông trễ hạn bị xử lý thế nào?

Mất biên bản thì nộp phạt vi phạm giao thông thế nào?