Soạn bài Thực hành đọc Tê-dê

Soạn bài Thực hành đọc Tê-dê trang 38 sách Ngữ văn 10 Kết nối tri thức với cuộc sống tập 1 bao gồm các phần chuẩn bị và trả lời các câu hỏi trong quá trình đọc và sau khi đọc hiểu.

soan-bai-thuc-hanh-doc-te-de-trang-38-ngu-van-10-ket-noi-tri-thuc

TOPCLASS10  GIẢI PHÁP HỌC TẬP TOÀN DIỆN DÀNH CHO 2K8

✅ Chuyển cấp nhẹ nhàng, chinh phục mọi bộ SGK – Bứt phá điểm 9,10

✅ Mô hình học tập 4 bước toàn diện: HỌC – LUYỆN – HỎI – KIỂM TRA

✅ Đội ngũ giáo viên luyện thi hàng đầu 16+ năm kinh nghiệm

✅ Dịch vụ hỗ trợ học tập đồng hành xuyên suốt quá trình học tập

Tham khảo thêm bài viết:

I –  Chuẩn bị | Soạn bài Thực hành đọc Tê-dê Ngữ văn Kết nối tri thức với cuộc sống Tập 1

1. Thể loại: Thần thoại Hy Lạp

2. Nội dung chính Tê-dê:

“Tê-dê” là văn bản có nội dung ngợi ca người anh hùng Tê-dê đã dũng cảm vượt qua nhiều thử thách, khó khăn nhờ chính bản lĩnh và trí tuệ của mình để có thể chứng tỏ được bản thân. Tê-dê là một người dũng cảm và không thích những điều quá an toàn, dễ dàng/ Anh là người anh hùng giúp dân trừ nạn và thực hiện những khát vọng của nhân dân. “Tê-dê” còn là truyện ngắn giúp tác giả gửi gắm những thông điệp đầy tính nhân văn, ý nghĩa về tình cha con cũng như tình yêu thủy chung.

3. Tóm tắt Tê-dê:

soan-bai-thuc-hanh-doc-te-de-trang-38-ngu-van-10-ket-noi-tri-thuc-1

Văn bản “Tê-đê” ngợi ca về người anh hùng Tê-đê đã vượt qua nhiều thử thách, khó khăn bằng chính bản lĩnh và trí tuệ để chứng tỏ bản thân. Anh dũng cảm, không thích những gì quá an toàn và nhàn nhã, là một người anh hùng trừ nạn cho dân và thực hiện khát vọng của những người dân. Tác giả còn gửi gắm vào câu chuyện những thông điệp ý nghĩa về tình cha con và tình yêu thuỷ chung.

4. Bố cục:

Tác phẩm Tê-dê có bố cục gồm 3 phần

Phần 1: Từ đầu → “người dân A-ten mến mộ”: Xuất thân, ý chí mạnh mẽ và phẩm chất anh hùng của Tê-dê

Phần 2: Tiếp theo → “gọi là biển Ê-dê”: Cuộc chiến đấu giữa Tê-dê và con quái vật Mi-mô-tơ.

Phần 3: Còn lại: Tê-dê lên làm vua và A-ten trở thành xứ sở hòa bình, hạnh phúc

5. Giá trị nội dung:

• Ca ngợi sức mạnh và ý chí của nhân vật Tê-dê
  • Thể hiện khát vọng, niềm tin, mơ ước của nhân dân về một người anh hùng bảo vệ đất nước.
  • Phản ánh khát vọng của người dân cổ đại phương Tây về con người và xã hội.

6. Giá trị nghệ thuật:

• Những yếu tố tưởng tượng li kì, kì ảo, hấp dẫn
  • Nhân vật mang dáng dấp của con người vừa mang sức mạnh của thần linh.
  • Tình huống truyện kịch tính và bất ngờ

II – Đọc hiểu | Soạn bài Thực hành đọc Tê-dê Ngữ văn 10 Kết nối tri thức với cuộc sống

Câu 1 (Trang 38, SGK Ngữ Văn 10 Kết nối tri thức với cuộc sống, tập một)

Không gian, thời gian và những sự kiện chính của văn bản “Tê-dê”

– Về không gian: Câu chuyện được lấy bối cảnh tại thành A-ten, Hy Lạp

– Về thời gian: Câu chuyện diễn ra tại thời cổ đại

– Các sự kiện chính:

+ Anh chàng Tê-dê (Theseus) được sinh ra và hành trình đi tìm cha của anh được bắt đầu

+ Trên hành trình, anh đã giúp khách bộ hành giải quyết các đồi mối đau khổ, do vậy, khi đến A-ten, Tê-dê đã trở thành một người anh hùng

+ Tê-dê đã trở thành người sẽ kế vị thành A-ten

+ Tê-dê đã tự nguyện biến mình thành một trong những nạn nhân để đến Mê cung chiến đấu với con bò Mi-nô-tơ.

soan-bai-thuc-hanh-doc-te-de-trang-38-ngu-van-10-ket-noi-tri-thuc-2

+ Nhờ có sự giúp đỡ của A-ri-an. Tê-dê đã thành công giết chết con bò Mi-nô-tơ và trốn khỏi Mê cung thành công

+ Cô gái A-ri-an đã mất trên đường quay trở lại thành, vì quá đau buồn mà Tê-dê cũng quên việc căng cánh buồm trắng

+ Vua Ê-giê nhìn thấy cánh buồm đen nên biết con mình đã chết, ông đã gieo mình từ mỏm đá cao xuống biển

+ Tê-dê sau khi quay về đã trở thành vua của thành A-ten. Anh cũng đã xây dựng thành công A-ten trở thành thành phố hạnh phúc và thịnh vượng nhất

Câu 2 (trang 38, SGK Ngữ Văn 10 Kết nối tri thức với cuộc sống, tập một)

Nêu những phẩm chất của “Tê-dê” cũng như quan niệm về người anh hùng của những người Hy Lạp cổ đại xưa

Lời giải chi tiết:

– Phẩm chất của anh hùng Tê-dê (Theseus):

+ Tê-dê là vị anh hùng có sự dũng cảm, bản lĩnh, dám đương đầu với khó khăn. Anh không thích những việc quá nhàn nhã hay an toàn. Tê-dê luôn muốn chứng tỏ sức mạnh của mình và anh đã giành chiến thắng trong cuộc chiến đấu với con bò Mi-nô-tơ tại Mê cung

+ Trí tuệ: Tê-dê đã từ bỏ vương quyền và đứng ra tổ chức một khối cộng đồng cũng như thành lập một hội trường lớn để công dân thành A-ten có thể hội họp và tham gia biểu quyết

+ Thủy chung: Anh hùng Tê-dê là cùng cô gái A-ri-an bỏ trốn sau khi thoát khỏi thành công Mê cung. Sau khi nàng qua đời, chàng đã vô cùng đau khổ

– Người anh hùng trong quan niệm của người Hy Lạp cổ đại: Anh hùng là những con người có sức mạnh đầy phi thường cũng như trí tuệ, bản lĩnh và lòng quả cảm hơn người. Đây đều là những người có thể giúp nhân dân trừ nạn, đem đến cuộc sống thịnh vượng, hạnh phúc.

Câu 3 (trang 38, SGK Ngữ Văn 10 Kết nối tri thức với cuộc sống, tập một)

Đâu là những yếu tố đã tạo nên sự hấp dẫn của truyện thần thoại “Tê-dê”

Lời giải chi tiết:

– Yếu tố tưởng tượng đầy kỳ ảo, hấp dẫn, li kì

– Nhân vật Tê-dê được xây dựng mang sức mạnh của thần linh trong hình hải của con người

– Tình huống truyện được xây dựng đầy kịch tính và bất ngờ

– Phản ánh rõ nét được khát vọng của người Hy Lạp cổ đại về con người cũng như xã hội

Trên đây là bài hướng dẫn soạn bài Soạn bài Thực hành đọc Tê-dê sách Ngữ văn 10 Kết nối với tri thức với cuộc sống tập 1 do BUTBI tổng hợp và biên soạn gửi đến các bạn. Theo dõi BUTBI thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất trong chuỗi bài Soạn văn 10 Kết nối tri thức với cuộc sống các bạn nhé!