Soạn bài Thực hành tiếng việt trang 28 Ngữ văn 10 Kết nối tri thức

Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 28 sách Ngữ văn 10 Kết nối với tri thức với cuộc sống tập 1 giúp các bạn học sinh chuẩn bị tốt cho tiết văn trên lớp sắp tới. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để soạn bài tốt cũng như tập trung lắng nghe bài giảng từ giáo viên trên lớp các bạn nhé!

soan-bai-thuc-hanh-tieng-viet-trang-28-1

TOPCLASS10  GIẢI PHÁP HỌC TẬP TOÀN DIỆN DÀNH CHO 2K8

✅ Chuyển cấp nhẹ nhàng, chinh phục mọi bộ SGK – Bứt phá điểm 9,10

✅ Mô hình học tập 4 bước toàn diện: HỌC – LUYỆN – HỎI – KIỂM TRA

✅ Đội ngũ giáo viên luyện thi hàng đầu 16+ năm kinh nghiệm

✅ Dịch vụ hỗ trợ học tập đồng hành xuyên suốt quá trình học tập

Bài viết tham khảo thêm:

• Soạn bài Chữ người tử tù
  • Soạn bài Viết văn bản nghị luận phân tích, đánh giá một tác phẩm truyện
  • Soạn bài Giới thiệu, đánh giá về nội dung và nghệ thuật của một tác phẩm truyện

Câu 1 | Soạn bài Thực hành tiếng việt trang 28 Ngữ văn 10 Cánh diều Kết nối tri thức Tập 1

Giải thích ý nghĩa của các từ Hán Việt được in đậm trong các câu văn dưới đây:

soan-bai-thuc-hanh-tieng-viet-trang-28

a.

– “Tiên triều” có nghĩa là đời trước

– “Hàn sĩ” có nghĩa là học trò

– “Khoan dung” có nghĩa là lòng rộng lượng, bao dung, thương yêu con người, sẵn sàng tha thứ, không khắt khe, không trừng phạt, hoặc sẵn sàng xoá bỏ những lỗi lầm mà người khác đã phạm phải.

– “Hiếu sinh” chỉ sự quý trọng sinh mệnh, tránh những hành động gây hại đến sự sống muôn loài.

– “Nghĩa khí” là chí khí của người hay làm việc nghĩa.

d.

– “Hoài bão tung hoành” có ý nghĩa ấp ủ trong lòng những điều lớn lao, tốt đẹp, mạnh mẽ.

Câu 2 | Soạn bài Thực hành tiếng việt trang 28 Ngữ văn 10 Cánh diều Kết nối tri thức Tập 1

Đọc đoạn văn ở dưới đây và thực hiện đúng các yêu cầu:

soan-bai-thuc-hanh-tieng-viet-trang-28-1

a) Tìm 5 từ Hán Việt xuất hiện đoạn văn trên.

b) Thử thay thế một từ Hán Việt ở trong đoạn văn bằng 1 từ hoặc cụm từ khác để biểu đạt ý nghĩa tương tự. Hãy đối chiếu câu, đoạn văn ở văn bản gốc với câu, đoạn văn ở phiên bản mới mới để rút ra nhận xét về sự thay thế từ ngữ này.

c) Dựa vào ngữ cảnh, hãy nêu ý nghĩa của việc tác giả sử dụng các từ Hán Việt ở đoạn văn trên.

Lời giải chi tiết:

Các từ Hán Việt xuất hiện trong đoạn văn:

– Nhất sinh mang ý nghĩa cả một đời

– Biệt nhỡn có nghĩa là cái nhìn trân trọng đặc biệt.

– Liên tài có nghĩa biết quý cái tài

– Thiên hạ mang ý nghĩa Tất cả những gì dưới trời đất

– Quyền thế có thể hiểu là quyền hành và thế lực

Ví dụ thay thế từ “biệt nhỡn”:

Ta rất cảm cái tấm lòng trân trọng đặc biệt liên tài của các người. Nào ta có biết đâu một người như thầy quản đây mà lại có những sở thích cao quý như vậy. Thiếu chút nữa, ta đã phụ mất một tấm lòng trong thiên hạ

Nhận xét: Câu văn ban đầu được sử dụng ngắn gọn và mang ý nghĩa hay hơn, đúng với tinh thần của văn bản hơn.

c.

Đặt trong hoàn cảnh của văn bản, việc sử dụng từ Hán Việt là sự lựa chọn phù hợp nhất bởi nó vừa toát lên được không khí cổ kính, trang trọng, vừa truyền đạt được tốt tất cả các thông điệp mà tác giả muốn truyền tải.

Câu 3 | Soạn bài Thực hành tiếng việt trang 28 Ngữ văn 10 Cánh diều Kết nối tri thức Tập 1

Hãy tìm 6 từ Hán Việt bao gồm một trong những yếu tố tạo ra các từ sau: cương trực, hàn sĩ, hiếu sinh. Đặt câu với mỗi từ Hán Việt mà bạn tìm được.

Lời giải chi tiết:

– Các từ Hán Việt có yếu tố tạo nên từ “cương trực” có thể kể đến là cương quyết, cương trực

Mặc kệ sự ngăn cấm của gia đình, người thanh niên trẻ vẫn giữ thái độ cương quyết tham gia quân đội để cống hiến cho đất nước

Ông ấy là một nhà lãnh đạo tài ba, cương trực

– Các từ Hán Việt có yếu tố tạo nên từ “hàn sĩ” bao gồm: bần hàn, nho sĩ

Kẻ bần hàn trong xã hội thường bị khinh thường

Ông ấy là vị nho sĩ nổi tiếng nhất của làng này

– Các từ Hán Việt có yếu tố tạo nên từ “hiếu sinh” bao gồm hiếu khách, sinh vật

Việt Nam là một đất nước có tinh thần hiếu khách

Vườn quốc gia là nơi nuôi dưỡng những loài sinh vật quý hiếm cần được bảo tồn

Câu 4 | Soạn bài Thực hành tiếng việt trang 28 Ngữ văn 10 Cánh diều Kết nối tri thức Tập 1

Chỉ ra lỗi khi sử dụng từ Hán Việt trong các câu dưới đây và sửa lại sao cho đúng:

a) Việc chăm chỉ đọc sách giúp chúng ta có thể tích lũy được nhiều tri thức bổ ích.

b) Tại phiên tòa nơi cõi âm, nhân vật Ngô Tử Văn đã thể hiện được sự cứng cỏi, ngang tàng của hàn sĩ.

c) Thói quen học tập theo kiểu “nước đến chân mới nhảy” là một yếu điểm của nhiều bạn học sinh.

Lời giải chi tiết:

a) Từ dùng sai: tri thức

Sửa lại: thay bằng từ “kiến thức”

b) Từ dùng sai: hàn sĩ

Sửa lại: thay bằng từ “nho sĩ”

c) Từ dùng sai: yếu điểm

Sửa lại: thay bằng từ “khuyết điểm”

Trên đây là bài hướng dẫn soạn bài Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 28 sách Ngữ văn 10 Kết nối với tri thức với cuộc sống tập 1 do BUTBI tổng hợp và biên soạn gửi đến các bạn. Theo dõi BUTBI thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất trong chuỗi bài Soạn văn 10 Kết nối tri thức với cuộc sống các bạn nhé!