Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 80 Ngữ văn 10 Cánh diều

Soạn bài Thực hành tiếng Việt – trang 80 sách Ngữ văn 10 Cánh diều tập 1 giúp các bạn học sinh chuẩn bị tốt cho tiết văn trên lớp sắp tới. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để soạn bài cũng như tập trung lắng nghe bài giảng từ giáo viên trên lớp các bạn nhé!

soan-bai-thuc-hanh-tieng-viet-trang-80-ngu-van-10-canh-dieu

TOPCLASS10  GIẢI PHÁP HỌC TẬP TOÀN DIỆN DÀNH CHO 2K8

✅ Chuyển cấp nhẹ nhàng, chinh phục mọi bộ SGK – Bứt phá điểm 9,10

✅ Mô hình học tập 4 bước toàn diện: HỌC – LUYỆN – HỎI – KIỂM TRA

✅ Đội ngũ giáo viên luyện thi hàng đầu 16+ năm kinh nghiệm

✅ Dịch vụ hỗ trợ học tập đồng hành xuyên suốt quá trình học tập

Bài viết tham khảo thêm:

Trả lời câu hỏi – Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 80 Ngữ văn 10 Cánh diều Tập 1

Câu 1 (trang 80 sgk Ngữ văn lớp 10 Cánh diều Tập 1)

Phát hiện lỗi và sửa lại lỗi dùng từ sai theo quy tắc ngữ pháp trong các câu sau:

1. Ở lớp tôi, bạn ấy là một người hoạt động rất là năng lực.
  2. Trong truyện ngắn, nhà văn đã xây dựng nên nhiều hình tượng nhân vật đặc sắc với những phẩm chất cao quý và tốt đẹp của nhân văn
  3. Lớp trẻ của chúng ta chính là niềm hi vọng của đất nước Việt Nam hàng ngàn năm văn hiến.
  4. Qua các vở tuồng, chèo trong bài học này, chúng ta thấy được các người phụ nữ trong mỗi câu chuyện đều có những số phận riêng.

Lời giải chi tiết:

1. “Năng lực” thay thế bằng từ “Năng nổ”
  2. “Nhân văn” thay thế bằng từ “Nhân vật”
  3. “Hàng ngàn năm văn hiến” thay thế bằng “Ngàn năm văn hiến”
  4. “Chúng ta thấy các người phụ nữ” thay thế bằng “Chúng ta thấy được hình ảnh người phụ nữ”

Câu 2 (trang 80 sgk Ngữ văn lớp 10 Cánh diều Tập 1)

Phân tích các lỗi lặp từ, lặp nghĩa, lỗi dùng từ không phù hợp với phong cách ngôn ngữ trong các câu sau và sửa lại sao cho chính xác:

1. Vở tuồng Nghêu, Sò, Ốc, Hến được đánh giá là một trong những tác phẩm tuyệt tác.
  2. Mắc mưu của Thị Hến, con đường hoạn lộ làm quan của Huyện Trìa cũng như vậy mà chấm hết.
  3. Bạn ấy đại diện thay mặt cho những người đã đạt thành tích học tập xuất sắc nhất.
  4. Đó là bức tối hậu thư cuối cùng mà cảnh sát đã đưa cho nhóm tội phạm hiện vẫn đang lẩn trốn.

Lời giải chi tiết:

1. Nếu câu văn sử dụng từ “tác phẩm” thì không cần sử dụng “tuyệt tác”.
  2. “Con đường hoạn lộ” – Lộ cũng mang ý nghĩa là con đường.
  3. Từ “đại diện” đã bao gồm nghĩa của từ “thay mặt” rồi, do đó, không cần dùng từ “thay mặt” trong trường hợp này.
  4. “Tối hậu thư” đã bao gồm nghĩa của từ “cuối cùng” nên không cần phải dùng từ “sử dụng” trong trường hợp này.

Câu 3 (trang 80 sgk Ngữ văn lớp 10 Cánh diều Tập 1)

Kết hợp nào sau đây được tính là sai hoặc dư thừa?

– còn nhiều tồn tại / còn nhiều vấn đề tồn tại

– cảnh đẹp / thắng cảnh / thắng cảnh đẹp

– đề cập đến vấn đề / đề cập vấn đề

– Công bố / công bố công khai

Lời giải chi tiết:

Những kết hợp sai hoặc dư thừa trong các lựa chọn trên là:

– Còn nhiều vấn đề tồn tại

– Thắng cảnh đẹp

– Đề cập vấn đề

– Công bố công khai

Câu 4 (trang 80 sgk Ngữ văn lớp 10 Cánh diều Tập 1)

Tìm 5 từ Hán Việt có tác dụng chỉ người và 5 từ thuần Việt đồng nghĩa xuất hiện trong văn bản Thị Mầu lên chùa. Viết một đoạn văn ( khoảng 5 đến 7 dòng) để nhận xét về cách sử dụng từ Hán Việt trong các trường hợp đó.

Lời giải chi tiết:

– 5 từ Hán Việt chỉ người: chú tiểu, phú ông, thiếp, nhà sư, tri âm.

– 5 từ thuần Việt đồng nghĩa:

+ Chú tiểu: chú Điệu, ông Đạo nhỏ

+ Phú ông: người đàn ông giàu có

+ Thiếp: vợ

+ Nhà sư: thầy chùa

+ Tri âm: bạn thân

Việc sử dụng các từ Hán Việt trong những trường hợp trên trong văn bản Thị Mầu lên chùa đã tạo ra cảm giác trang trọng, nghiêm trang, tao nhã, cổ kính phù hợp với xã hội xưa đối với người đọc, người nghe. Những từ Hán Việt này lại rất quen thuộc với chúng ta nên có thể tạo được cảm giác quen thuộc, gần gũi khiến người đọc, người nghe cảm nhận rõ hơn từng chi tiết trong văn bản. Thể loại dân gian này khi sử dụng với từ Hán Việt đã phát huy được tối đa những ưu điểm về cách sử dụng từ, ngữ nghĩa khi bị rút gọn bởi các âm thuần Việt qua đó cho ta thấy được sắc thái biểu cảm, tinh tế mà không kém phần uyển chuyển trong văn bản. Từ Hán Việt dùng trong những trường hợp trên đã phản ánh sâu sắc được những bài học, lớp nghĩa mà tác giả muốn truyền tải.

Trên đây là bài hướng dẫn chi tiết Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 80 Ngữ văn 10 Cánh diều trong chương trình Ngữ văn 10 tập 1 Cánh diều. Các bạn hãy tham khảo thật kỹ và chuẩn bị bài soạn sắp tới thật tốt nhé!