Hỏi đáp

Lysine là gì? Lợi ích sức khỏe, thực phẩm giàu Lysine hàng ngày

Lysine là một axit amin thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong cơ thể và là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống. Tìm hiểu lysine là gì, lợi ích và tác dụng phụ của nó là gì, và loại thực phẩm nào là nguồn cung cấp axit amin tuyệt vời này.

Bạn có phải là một vận động viên biết lysine là gì?Vậy thì bạn có thể bỏ qua bài viết này để có thể tham khảo bổ sung kiến ​​thức thực phẩm ngay đây

Lysine là gì?

Lysine là một axit amin thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra protein trong cơ thể. Cơ thể con người không thể tự sản xuất lysine. Điều này có nghĩa là lysine phải đến từ các nguồn bên ngoài – chủ yếu là thực phẩm.

Một số chức năng sinh học của lysine bao gồm:

  • như một thành phần của protein
  • Đóng một vai trò quan trọng trong sửa đổi histone (ảnh hưởng đến biểu hiện gen)
  • Cung cấp cấu trúc cho collagen
  • điều chỉnh nồng độ canxi

Lysine có dạng viên uống bổ sung hoặc son dưỡng môi và thường được dùng để điều trị và ngăn ngừa mụn rộp. Một số lợi ích sức khỏe phổ biến khác bao gồm cải thiện thành tích thể thao, lở miệng và các triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt.

Tuy nhiên, các nghiên cứu lâm sàng để hỗ trợ hầu hết các tuyên bố này còn thiếu. Chúng ta sẽ đi sâu vào các nghiên cứu liên quan đến lysine ở các phần sau.

Lợi ích của Lysine đối với sự phát triển cơ bắp

Lysine là khối xây dựng của protein. Đó là một axit amin thiết yếu vì cơ thể bạn không thể tạo ra nó, vì vậy bạn cần lấy nó từ thực phẩm.

Nó rất quan trọng cho sự phát triển và đổi mới cơ bắp bình thường và được sử dụng để tạo thành carnitine, một chất được tìm thấy trong hầu hết các tế bào trong cơ thể. Ngoài ra, nó giúp vận chuyển chất béo qua các tế bào để đốt cháy năng lượng.

L-Lysine là dạng lysine mà cơ thể bạn có thể sử dụng.Nó xuất hiện tự nhiên trong thực phẩm và là loại được sử dụng trong chất bổ sung

=> Tìm hiểu thêm: Axit amin thiết yếu là gì? Tại sao nó rất quan trọng trong đào tạo?

Lợi ích sức khỏe của Lysine trong điều trị

Điều trị và phòng ngừa bệnh herpes (mụn rộp)

Vết loét lạnh, thường được gọi là mụn rộp, là do nhiễm vi rút herpes simplex. Có một số bằng chứng cho thấy uống lysine có hiệu quả trong việc điều trị hoặc ngăn ngừa mụn rộp.

Một số thử nghiệm lâm sàng cũ cho thấy bổ sung lysine đường uống có thể giúp ngăn ngừa mụn rộp tái phát và cải thiện mức độ nghiêm trọng cũng như thời gian kéo dài của các triệu chứng.

Theo một nghiên cứu thí điểm gần đây trên 30 người, các sản phẩm thảo dược cụ thể có chứa lysine và kẽm cũng có thể rút ngắn thời gian bùng phát mụn rộp.

Tuy nhiên, cỡ mẫu của tất cả các nghiên cứu này tương đối nhỏ. Trong một đánh giá có hệ thống về các phương pháp điều trị khác nhau để ngăn ngừa mụn rộp, các nhà nghiên cứu cho biết chất lượng bằng chứng ủng hộ lysine là rất thấp.

Loét miệng

Mặc dù bề ngoài chúng giống mụn rộp, nhưng vết loét không xuất hiện trên bề mặt môi và không lây nhiễm. Cũng có ít nghiên cứu về hiệu quả của lysine đối với vết loét.

Chỉ có một nghiên cứu trước đó cho thấy tiêu thụ 500 mg lysine mỗi ngày giúp ngăn ngừa loét.

Lo lắng

Một nghiên cứu ngẫu nhiên kéo dài 3 tháng ở các cộng đồng người Syria đã phát hiện ra rằng lúa mì được tăng cường lysine giúp giảm lo lắng và căng thẳng.

Theo một nghiên cứu ngẫu nhiên có kiểm soát giả dược ở 108 người trưởng thành khỏe mạnh ở Nhật Bản, việc bổ sung lysine và arginine (một loại axit amin thiết yếu khác) bằng đường uống giúp giảm lo lắng và giảm mức cortisol.

tâm thần phân liệt

Một nghiên cứu ngẫu nhiên nhỏ có đối chứng giả dược trên 10 bệnh nhân tâm thần phân liệt cho thấy việc bổ sung lysine liều cao 6 gam mỗi ngày (kết hợp với thuốc chống loạn thần thông thường) làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng dương tính.

Một thử nghiệm ngẫu nhiên khác có đối chứng với giả dược ở 72 bệnh nhân tâm thần phân liệt cũng kiểm tra hiệu quả của việc bổ sung lysine liều cao (6 gam mỗi ngày) như một liệu pháp hỗ trợ cho phương pháp điều trị thông thường. Ngược lại với các nghiên cứu đã đề cập trước đó, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những cải thiện tiềm năng đối với các triệu chứng tiêu cực và chung chung, nhưng không phải ở các triệu chứng tích cực.

bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu nhỏ trên 8 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy chất bổ sung lysine đường uống làm giảm lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu sơ bộ khác ở 77 người mắc bệnh tiểu đường cũng cho thấy việc bổ sung lysine bằng đường uống làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy insulin.

Ngoài ra, một nghiên cứu nhỏ trên 13 đối tượng khỏe mạnh cho thấy lysine làm giảm lượng đường trong máu đồng thời tăng mức glucagon và insulin.

sức khỏe của xương

Hai nghiên cứu trên 30 và 45 người bị loãng xương cho thấy việc bổ sung lysine vào chế độ ăn giúp cải thiện khả năng hấp thụ canxi. Theo các nhà nghiên cứu, điều này có thể giúp những người bị loãng xương.

áp lực đau

Lở loét do áp lực, còn được gọi là lở loét, là do áp lực kéo dài trên da, thường là do ở một vị trí quá lâu. Loại loét này đặc biệt đáng lo ngại ở những bệnh nhân phải nhập viện trong một thời gian dài.

Một nghiên cứu trên 50 bệnh nhân nhập viện cho thấy một loại kem đặc biệt có chứa lysine và axit hyaluronic giúp giảm kích thước vết loét và thời gian lành vết thương.

Sử dụng lysine có an toàn cho sức khỏe không?

Lysine thường được coi là có thể an toàn. Các nghiên cứu đã sử dụng chất bổ sung lysine đường uống trong tối đa một năm mà không có bất kỳ lo ngại nào về an toàn. Các dạng lysine tại chỗ chỉ được nghiên cứu trong các thử nghiệm ngắn hạn – tính an toàn lâu dài của chúng vẫn chưa được biết.

Cũng không có đủ bằng chứng để biết liệu chất bổ sung lysine có an toàn khi sử dụng trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú hay không.

Tác dụng phụ Lysine

Các tác dụng phụ được báo cáo phổ biến nhất của chất bổ sung lysine bao gồm đau bụng và tiêu chảy.

đề phòng

  • Hấp thu canxi: Có một số bằng chứng cho thấy lysine có thể làm tăng sự hấp thụ canxi. Những người có quá nhiều canxi trong máu (tăng canxi máu) có thể cần tránh bổ sung lysine.
  • Bệnh thận: Có một báo cáo về trường hợp một người bị suy thận mãn tính sau 5 năm dùng một lượng lớn lysine.
  • Không dung nạp protein lysinuric: là một rối loạn di truyền làm suy giảm khả năng hấp thụ các axit amin như lysine. Những người mắc bệnh này nếu bổ sung lysine có thể gây tiêu chảy và co thắt dạ dày.

Hướng Dẫn Sử Dụng Hiệu Quả Lysine

Trong các phần tiếp theo, chúng tôi thảo luận về các dạng và liều lượng phổ biến của các chất bổ sung lysine có bán trên thị trường. FDA đã không phê duyệt bổ sung lysine cho mục đích y tế. Các quy định đặt ra các tiêu chuẩn sản xuất cho chất bổ sung, nhưng điều đó không đảm bảo chúng an toàn hoặc hiệu quả. Tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ của bạn trước khi bổ sung.

hình thức

Lysine được bán ở dạng viên nang, viên nén, thuốc mỡ, son dưỡng môi và bột.

Hầu hết các sản phẩm đều gọi lysine là L-lysine, đây là dạng hoạt tính sinh học của axit amin.

liều khuyến cáo

Tại thời điểm này, không có đủ bằng chứng để xác định liều lysine an toàn và hiệu quả cho các tình trạng cụ thể.

Đối với mụn rộp, các thử nghiệm lâm sàng đã sử dụng liều tổng cộng từ 500 đến 3.000 mg mỗi ngày.

Các chất bổ sung lysine uống có bán trên thị trường thường dao động từ 500 đến 1.000 mg mỗi liều. Các nhà sản xuất thường khuyên dùng 1 đến 3 liều mỗi ngày.

Nguồn thực phẩm tự nhiên của Lysine

Cơ thể không thể sản xuất lysine, vì vậy điều quan trọng là phải cung cấp đủ lysine trong chế độ ăn uống của bạn. May mắn thay, ở các quốc gia như Hoa Kỳ, hầu hết mọi người đều nhận được đủ lượng lysine từ thịt và rau.

Lượng lysine khuyến nghị cho người lớn là 30 mg/kg. Theo một số nghiên cứu, hầu hết mọi người ở thế giới phương Tây tiêu thụ khoảng 40-180 mg/kg lysine.

Một số nguồn tuyệt vời của lysine bao gồm:

  • Thịt bò nạc và thịt cừu – 3582 mg/100 g
  • Phô mai Parmesan – 3306 mg/100 g
  • Gia cầm (gà tây, gà) – 3110 mg/100 g
  • Thịt lợn – 2757 mg/100 g
  • Đậu nành và các sản phẩm của nó (đậu phụ, bột protein, bột mì) – 2634 mg/100 g
  • Cá ngừ – 2590 mg/100 g
  • Tôm – 2172 mg/100 g
  • Hạt bí ngô – 1386 mg/100 g
  • Trứng – 912 mg/100 g
  • Đậu trắng – 668 mg/100 g
  • cá khác (cá tuyết, cá mòi) và động vật có vỏ
  • Các loại hạt, hạt, trứng, đậu và đậu lăng
  • Tảo xoắn và hạt cà ri

Bạn có thể tìm thấy nguồn lysine trong các chất bổ sung chế độ ăn uống chẳng hạn như EAA có chứa hàm lượng lysine cao, xem các sản phẩm EAA sau:

EAA-ho-tro-phat-trien-co-bap-gym

Bản tóm tắt:

Lysine là một axit amin thiết yếu có nhiều lợi ích bao gồm ngăn ngừa mụn rộp, giảm lo lắng và thúc đẩy quá trình lành vết thương.

Là một khối xây dựng protein, nó có nhiều lợi ích khác. Nếu không có đủ lysine, cơ thể bạn có thể không sản xuất đủ hoặc thích hợp các kích thích tố và tế bào miễn dịch.

Thịt, cá và các sản phẩm từ sữa chứa nhiều lysine, nhưng các loại đậu, trái cây và rau quả cũng góp phần.

Theo gõi chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết tại:

Trang chủ: https://thcshiephoa.edu.vn/

Phương Anh

Phương Anh là một độc giả trên website: https://thcshiephoa.edu.vn/ chuyên về lĩnh vực giáo dục và thông tin hữu ích. Cô ấy rất đam mê học hành và luôn tìm kiếm những kiến thức mới để nâng cao trình độ của mình. Với sự tò mò và ham học hỏi, Phương Anh luôn đọc và tìm hiểu những thông tin mới nhất về các chủ đề liên quan đến giáo dục, sức khỏe và cuộc sống. Cô ấy mong muốn chia sẻ những kiến thức hữu ích của mình để giúp đỡ những người khác có thể học hỏi và phát triển bản thân một cách tốt nhất.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button