افلام نيك جامد 3gpkings.pro سحاق بنات مصري desiscandle potnhub.org indian webcam videos سكس واضح 3gpjizz.info سكس الخدمه kajal agarwal porn gangbangporntrends.com gujarati choda chodi اجمل كس في العالم aflamsexaraby.com ضحك سكس harem impregnation hentai xhentaihd.org nu wa hentai milf neighbour porn bustyporn.info free porn aloha sunny leone hot xvideos porngonzo.mobi pregnant anal sex antarvadna afiporn.net www.xnxxx.xom xxxpunjab eromoms.info xxxdatcom lavanya tripathixxx sumotube.mobi shakilasexvideo ileana hot videos roxtube.mobi porn short video naked photos of radhika apte freepakistanixxx.com telugu videos x randids hugevids.mobi sexy video borivali wwwe xxxx tubepatrolporn.com blue film chudai video
Hỏi đáp

Mắm Huế – 10 loại thơm ngon hấp dẫn nhất & địa chỉ mua

Mục lục

Các loại mắm Huế chính hiệu và đặc trưng nhất cố đô

Các loại mắm Huế chính hiệu và đặc trưng nhất cố đô (Ảnh: Sưu tầm)

Mắm Huế là một trải nghiệm độc đáo của văn hóa ẩm thực địa phương mà bạn không nên bỏ lỡ khi du lịch Huế. Bạn có thể thưởng thức các loại mắm xứ Huế tại các nhà hàng/quán ăn hoặc mua về làm quà. Đây chắc chắn là món quà ý nghĩa mà bạn có thể gửi tặng gia đình, người thân.

1. Đôi nét về đặc sản mắm Huế

Mắm Huế là đặc sản của vùng đất cố đô và là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn của người Huế. Nghề làm mắm ở Huế đã có từ lâu đời và mỗi mùa sẽ có những loại mắm khác nhau.

Vào mùa đông, bạn có thể thỏa thích lựa chọn từ các loại mắm cá ngừ, mắm thính cá chuồn, mắm cá nục, đến cá trích… Khi mùa thu đến, người dân Huế lại ưa chuộng mắm nêm, mắm cá cơm, cá thu và mắm sò. Vào mùa hạ, những loại mắm như mắm dưa, mắm còng, mắm cà pháo và mắm tôm trở thành lựa chọn phổ biến. Điều này thể hiện sự đa dạng và phong phú trong ẩm thực Huế phản ánh theo từng mùa trong năm.

Với mỗi loại mắm sẽ có cách làm mắm Huế khác nhau

Với mỗi loại mắm sẽ có cách làm mắm Huế khác nhau (Ảnh: Sưu tầm)

>>> Xem thêm: Tìm hiểu cơm muối Huế – Mỹ vị cung đình Huế

2. Điểm tên các loại mắm Huế ngon trứ danh

2.1. Mắm ruốc Huế

Mắm ruốc Huế là loại mắm Huế phổ biến và thường được sử dụng trong các món ăn hàng ngày như canh rau, cá kho, bún bò Huế… Ngoài ra, mắm ruốc còn được sử dụng để chấm trái cây, tạo thêm một lớp hương vị đặc biệt cho các món ăn tráng miệng. Nguyên liệu chính của loại mắm Huế này là con ruốc hay còn gọi là tôm hoặc tép biển. Bằng công thức chế biến gia truyền, mắm ruốc Huế mang đến hương vị thơm ngon. Bắt đầu từ việc lựa chọn những con ruốc biển tươi ngon, sau đó sơ chế và áp dụng phương pháp lên men tự nhiên với sự tận tụy và đam mê của người thợ mắm, kết quả là một loại gia vị độc đáo, thơm ngon.

Cách làm mắm ruốc Huế kỳ công tạo nên hương vị mắm ngon nhất

Cách làm mắm ruốc Huế kỳ công tạo nên hương vị mắm ngon nhất (Ảnh: Sưu tầm)

2.2. Mắm tôm chua Huế – đặc sản mắm Huế độc đáo

Nhắc đến mắm Huế, không thể không nói đến mắm tôm chua Huế – một món ăn thân thuộc và quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người dân Huế. Thành phần chính của món mắm Huế này gồm tôm, riềng và ớt, được chế biến theo bí quyết gia truyền. Với hương vị nhẹ nhàng, có vị chua và mặn, mắm tôm chua thường được thưởng thức kèm với bát cơm nóng hoặc thịt luộc. Để làm cho vị ngon hơn, người ta thường thêm chút bột ngọt, ớt, chanh và tỏi để cân bằng vị giác giúp cho loại mắm Huế này trở nên hấp dẫn hơn.

Mắm tôm chua Huế - đặc sản mắm Huế độc đáo

Cách làm mắm tôm chua Huế, cách pha mắm tôm chua Huế thể hiện sự khéo léo của người Huế (Ảnh: Sưu tầm)

2.3. Mắm cá rò Huế

Mắm rò Huế là loại mắm Huế có hương vị ngọt ngọt kết hợp với vị cay và mặn đặc trưng của vùng Huế. Nguyên liệu chế biến món mắm Huế này bao gồm cá rò tươi, riềng, ớt, tỏi… Cá rò được lựa chọn kỹ lưỡng, rửa sạch bằng nước biển hoặc nước muối, sau đó để ráo. Tiếp theo, người làm mắm kết hợp cá, muối, thính và để chúng ủ trong khoảng 2 tháng. Khi mắm lên vị chua sẽ được trộn thêm ớt, đường, bột ngọt và đảo đều cho đến khi tan hết. Sau khi mắm chín, bạn có thể ăn nguyên con cá và ăn kèm cùng thịt luộc, dưa chuột… 

Mắm cá rò Huế

Cách làm mắm cá rò Huế đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo (Ảnh: Sưu tầm)

>>> Lưu gấp: Tổng hợp các món ăn ngon ở Huế ăn một lần là ghiền

2.4. Mắm dưa cà Huế

Những ai đã từng 1 lần thưởng thức mắm dưa cà Huế chắc chắn sẽ không quên được hương vị mặn mặn lại cay cay, giòn giòn của loại mắm Huế này. Loại mắm Huế này thường được làm vào mùa hè khi dưa gang vào mùa ngon nhất. Để khi mùa mưa đổ, trời se lạnh, người dân Huế thường thước mắm dưa cà trong bữa ăn. Đó có thể là bát cơm nóng, dĩa rau muống luộc và mắm dưa cà. Dù đơn giản, bữa ăn này mang trong mình một giá trị văn hóa đặc biệt và là một phần ký ức quý báu của người con xứ Huế.

Mắm dưa Huế ăn với cơm thì ngon hết sẩy

Mắm dưa Huế ăn với cơm thì ngon hết sẩy (Ảnh: Sưu tầm)

2.5. Mắm cá cơm – một trong các loại mắm Huế nổi tiếng

Để nói về các loại mắm Huế đặc trưng thì không thể không kể đến mắm cá cơm. Đây là một trong những đặc sản Huế được rất nhiều du khách mua về làm quà trong chuyến du lịch Huế. Mắm cá cơm là một loại mắm Huế có hương vị tự nhiên tuyệt vời, được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon như cá cơm, muối, đường, ớt và tỏi. Thời gian ủ mắm cá cơm lý tưởng là khoảng hai đến ba tháng. Khi mắm đã lên men, một số nơi còn bổ sung thêm các gia vị như dứa, đường hoặc thính để tạo thêm hương vị đặc biệt và hấp dẫn hơn.

Mắm cá Huế được làm từ cá cơm tươi ngon

Mắm cá Huế được làm từ cá cơm tươi ngon (Ảnh: Sưu tầm)

2.6. Mắm nêm Huế

Mắm nêm Huế là một trong các loại mắm Huế trứ danh của vùng đất cố đô. Để tạo ra mắm nêm, người dân sử dụng nhiều loại cá như cá cơm than, cá nục, cá sơn, cá trích… và quá trình làm tương tự như mắm cá rò hay mắm cá cơm. Mắm nêm thường được dùng để pha nước chấm, dùng kèm với lẩu hoặc ăn kèm bê thui… đều rất ngon. Ngoài ra, để thưởng thức mắm nêm ngon hơn khi ăn bạn có thể giã thêm tỏi và ớt.

Bún mắm nêm là món ăn đặc trưng của Huế

Bún mắm nêm là món ăn đặc trưng của Huế (Ảnh: Sưu tầm)

>>> Tham khảo: 17 món quà lưu niệm Huế giúp bạn dễ dàng lựa chọn quà tặng sau chuyến du lịch

2.7. Mắm tép Huế

Mắm tép được làm từ nguyên liệu chính là tép, một loại động vật thuộc họ tôm, nhỏ hơn so với các loài tôm khác. Quá trình chế biến mắm tép bắt đầu bằng việc đánh bắt tép, sau đó rửa sạch. Tiếp theo, tép được kết hợp với muối và bột gạo rang nghiền thành một hỗn hợp gọi là thính gạo. Quá trình ủ loại mắm Huế này kéo dài khoảng một tháng, tạo ra một sản phẩm mắm tép có màu đỏ hồng tươi sáng, vị ngọt đậm, không nặng mùi và càng để lâu thì mắm càng trở nên ngon hơn theo thời gian.

Mắm tép - mắm đặc sản Huế

Mắm tép – mắm đặc sản Huế (Ảnh: Sưu tầm)

2.8. Mắm sò – loại mắm Huế ngon, đậm đà

Mắm sò là đặc sản nổi tiếng nhất tại vịnh Lăng Cô và được nhiều du khách mua về làm quà cho gia đình, người thân. Quy trình chế biến loại mắm Huế này đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo và kỳ công để cho ra hương vị mắm độc độc và thơm ngon nhất. Mắm sò muối khi lên men sẽ tỏa ra một hương thơm đặc trưng và thường được ưa chuộng khi ăn kèm với cơm nóng. Ngoài ra, mắm sò cũng thường được sử dụng như một loại nước chấm thơm ngon trong các bữa ăn hàng ngày.

Mắm sò trông rất hấp dẫn và bắt mắt

Mắm sò trông rất hấp dẫn và bắt mắt (Ảnh: Sưu tầm)

2.9. Mắm thính

Mắm thính là một loại mắm Huế được người Huế ưa chuộng trong các bữa cơm gia đình. Nguyên liệu chính của mắm thính có thể là cá nục, cá de, cá thu, cá nhám, cá ngừ… Món ăn này đặc biệt phổ biến trong những ngày mưa bão khi người dân không thể đi chợ. Mắm thính thường được ăn cùng với rau vườn luộc như rau lang, rau muống. Cá thính được chế biến trên đĩa, thường kèm theo tiêu bột và mì chính, sau đó rưới mỡ hành lên trên, tạo nên một hương vị béo ngon, thơm phức và hấp dẫn cho bữa cơm gia đình.

Mắm thính là loại mắm Huế phổ biến

Mắm thính là loại mắm Huế phổ biến (Ảnh: Sưu tầm)

2.10. Nước mắm ruốc Huế

Không chỉ có hương vị thơm ngon mà nước mắm ruốc Huế còn giúp cho bữa ăn thêm ngon và hấp dẫn. Quá trình làm nước mắm ruốc đòi hỏi sự kỳ công, bao gồm nhiều bước từ thu mua và chọn lựa nguyên liệu đến việc lưu giữ muối để loại bỏ vị đắng chát. Sau khi ủ trong hơn 6 tháng, đạm trong con ruốc phân giải hoàn toàn thành đạm Amin bổ dưỡng, tạo ra mắm có màu đỏ hồng, mùi thơm phức, trước khi được sử dụng trong các món ăn.

Nước mắm ruốc chấm thịt luộc ngon bá cháy

Nước mắm ruốc chấm thịt luộc ngon bá cháy (Ảnh: Sưu tầm)

>>> Xem ngay: Tổng hợp 12 quán bún mắm nêm Huế ngon tấp nập khách ra vào

3. Gợi ý địa chỉ mua mắm Huế uy tín, chất lượng

Với nhiều loại mắm Huế khác nhau cũng như nhiều hương vị khác nhau, đây là món đặc sản được nhiều du khách lựa chọn khi có dịp ghé thăm cố đô. Để có thể mua được mắm Huế uy tín, ngon nhất bạn có thể ghé chợ Đông Ba tại số 2 Trần Hưng Đạo, P. Phú Hòa. Chợ Đông Ba được coi là “thủ phủ” bán món mắm đặc sản này với rất nhiều gian hàng khác nhau. Ngoài ra, du khách có thể mua các loại mắm Huế ở các khu chợ khác như: chợ An Cựu, chợ Tây Lộc, hay các cửa hàng đặc sản Huế… 

Sau khi tham quan các địa danh nổi tiếng ở Huế, thưởng thức các món đặc sản ngon tại cố đô, du khách có thể kết hợp du lịch Huế – Đà Nẵng – Hội An để có thêm nhiều trải nghiệm đáng nhớ cho bản thân.

Thử thách chính bản thân mình bằng cách chinh phục các trò chơi thú vị

Thử thách chính bản thân mình bằng cách chinh phục các trò chơi thú vị

Đặc biệt, khi đến Hội An du khách có thể di chuyển đến VinWonders Nam Hội An – thiên đường vui chơi giải trí hấp dẫn nằm cách trung tâm phố cổ chỉ khoảng 20 phút lái xe. Khi bước vào VinWonders Nam Hội An, bạn sẽ được trải nghiệm những trò chơi giải trí đỉnh cao, nơi mà niềm vui và sự hào hứng không bao giờ ngừng. Không chỉ vậy, VinWonders Nam Hội An còn mang đến cho bạn và gia đình những show diễn thực cảnh hoành tráng để bạn tận hưởng những phút giây mãn nhãn tuyệt vời. Và còn rất nhiều các hoạt động đặc sắc khác tại 5 phân khu: Bến cảng giao thoa, Đảo văn hóa dân gian, River Safari, Thế giới nước, Vùng đất phiêu lưu đang chờ bạn khám phá. 

Du khách rất hào hứng với các hoạt động tại VinWonders Nam Hội An

Du khách rất hào hứng với các hoạt động tại VinWonders Nam Hội An

>>> Nhanh tay Booking vé vui chơi VinWonders Nam Hội An để cùng gia đình, bạn bè trải nghiệm những điều tuyệt vời!

Đến vùng đất cố đô, nếu bạn bỏ qua việc thưởng thức mắm Huế hay mua mắm về làm quà thì thực sự đáng tiếc. Mắm sò, mắm cá rò, mắm ruốc… hay bất kỳ loại mắm nào tại Huế cũng đều được lựa chọn nguyên liệu kỹ lưỡng, chế biến tinh tế để tạo nên hương vị độc đáo và đặc trưng nhất cho loại mắm đó. Với 10 loại mắm trên đây, VinWonders hy vọng bạn sẽ có dịp để thưởng thức hết cũng như lựa chọn loại mắm phù hợp với khẩu vị của mình để mua về làm quà cho người thân.

Tham khảo các ưu đãi VinWonders hot nhất

Theo gõi chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết tại:

Trang chủ: https://thcshiephoa.edu.vn/

Phương Anh

Phương Anh là một độc giả trên website: https://thcshiephoa.edu.vn/ chuyên về lĩnh vực giáo dục và thông tin hữu ích. Cô ấy rất đam mê học hành và luôn tìm kiếm những kiến thức mới để nâng cao trình độ của mình. Với sự tò mò và ham học hỏi, Phương Anh luôn đọc và tìm hiểu những thông tin mới nhất về các chủ đề liên quan đến giáo dục, sức khỏe và cuộc sống. Cô ấy mong muốn chia sẻ những kiến thức hữu ích của mình để giúp đỡ những người khác có thể học hỏi và phát triển bản thân một cách tốt nhất.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button