Hỏi đáp

Psyllium husk là gì? Lợi ích của viên uống chất xơ Psyllium husk

Vỏ mã đề là một nguồn chất xơ tốt cho sức khỏe. Ngày càng có nhiều người quan tâm đến chất bổ sung vỏ hạt mã đề ở dạng viên hoặc bột. Vì vậy, chính xác những gì là psyllium trấu? psyllium trấu làm gì? Và bổ sung hạt mã đề như thế nào cho hiệu quả? Mời bạn đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm về chất này.

Psyllium trấu Raj

Psyllium Husk là gì?

Psyllium Husk là một chất xơ hòa tan được chiết xuất từ ​​vỏ cây mã đề (Plantago Ovata). Psyllium hay còn gọi là vỏ mã đề, là một loại thảo mộc có nguồn gốc từ châu Á và được trồng nhiều nhất ở Ấn Độ. Chiều cao của cây khoảng 10-15 cm, lá hình thìa, gân lá xếp thành hình vòng cung.

Vỏ hạt mã đề là một nguồn chất xơ dồi dào, đặc biệt cơ thể chúng ta dung nạp chất này rất tốt, vượt qua nguồn chất xơ của các loại rau thông thường. Do đó, người ta đã cố gắng chiết xuất nguồn chất xơ này và chế biến thành dạng bột hoặc viên nang để bổ sung hàng ngày vào chế độ ăn.

Vỏ mã đề giúp giảm táo bón, tiêu chảy, giảm cholesterol và nhiều lợi ích sức khỏe khác.

8 lợi ích sức khỏe của vỏ mã đề

Psyllium Husk giúp táo bón

Là một nguồn chất xơ hòa tan, vỏ hạt mã đề có thể rất hiệu quả trong việc giúp ngăn ngừa và điều trị táo bón. Vỏ mã đề sau khi vào dạ dày sẽ hút nước và trương nở, chuyển thành dạng thạch sền sệt, có tác dụng tăng nhu động ruột, làm mềm phân và tống ra ngoài cơ thể dễ dàng hơn.

Một nghiên cứu cho thấy chất xơ hòa tan từ vỏ mã đề có hiệu quả giảm táo bón hơn chất xơ không hòa tan từ cám lúa mì, tùy thuộc vào các yếu tố như độ ẩm, trọng lượng và kết cấu phân.

Một nghiên cứu khác cho 170 bệnh nhân bị táo bón kinh niên uống 5,1 gam vỏ mã đề hai lần mỗi ngày trong 2 tuần. Kết quả cho thấy hầu hết những người tham gia đều trải qua những cải thiện đáng kể về độ ẩm và trọng lượng của phân, cũng như nhu động ruột tăng lên.

Vỏ mã đề hỗ trợ điều trị tiêu chảy

Không chỉ giúp điều trị táo bón, vỏ hạt mã đề còn được chứng minh là giúp điều trị tiêu chảy. Nó làm điều này bằng cách hấp thụ nước dư thừa trong ruột và làm đặc phân, giúp làm chậm quá trình di chuyển của phân qua ruột kết.

Một nghiên cứu cho thấy vỏ mã đề làm giảm đáng kể bệnh tiêu chảy ở 30 bệnh nhân đang xạ trị ung thư.

Trong một nghiên cứu khác, những người bị tiêu chảy do dùng quá liều lactulose, một loại thuốc dùng để điều trị táo bón, được cho dùng 3,5 gam vỏ mã đề. Kết quả cho thấy thời gian làm rỗng dạ dày tăng từ 69 phút lên 87 phút và tốc độ đi tiêu chậm hơn.

Do đó, vỏ mã đề không chỉ có thể ngăn ngừa táo bón hiệu quả mà còn hỗ trợ điều trị tiêu chảy và giúp bình thường hóa nhu động ruột.

Vỏ mã đề cải thiện hệ thực vật đường ruột

Các nhà nghiên cứu tin rằng vỏ mã đề có thể hoạt động như một prebiotic. Prebiotic được coi là thức ăn cho vi khuẩn tốt trong ruột. Con người không thể tiêu hóa prebiotic, nhưng men vi sinh có thể lên men và phân hủy chúng.

Thêm vỏ mã đề sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn có lợi sinh sôi và phát triển. Điều này giúp duy trì hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, từ đó giúp ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa.

Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh là chìa khóa để có một sức khỏe tốt vì 70% hệ thống miễn dịch tập trung ở đây.

Ngoài ra, vỏ mã đề lên men chậm hơn các loại chất xơ khác, vì vậy bạn sẽ không bị đầy hơi và khó tiêu.

Psyllium Husk có thể giúp giảm hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn tiêu hóa phổ biến. Ở những người mắc bệnh này, chất xơ hòa tan đã được chứng minh là cải thiện các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi và đầy hơi tốt hơn chất xơ không hòa tan.

Một phân tích của 14 nghiên cứu ở 906 người mắc hội chứng ruột kích thích cho thấy chất bổ sung chất xơ, đặc biệt là vỏ hạt mã đề, làm giảm đáng kể các triệu chứng IBS.

Psyllium Husk giúp giảm mức cholesterol

Chất xơ hòa tan trong vỏ hạt mã đề liên kết với chất béo và axit mật trong ruột già, tạo điều kiện bài tiết chúng qua phân. Gan của bạn sử dụng cholesterol khi không có đủ axit mật. Điều này sẽ làm giảm mức cholesterol xấu (LDL) trong máu.

Theo Hiệp hội Lipid Hoa Kỳ, bổ sung 5-10 gam chất xơ hòa tan mỗi ngày có thể làm giảm cholesterol toàn phần và cholesterol xấu LDL xuống 5-11 điểm.

Trong một nghiên cứu, khi những người tham gia dùng 6 gam vỏ mã đề mỗi ngày trong 6 tuần, mức cholesterol xấu LDL của họ giảm 6% và mức cholesterol tốt HDL cũng tăng lên.

Tương tự như vậy, một nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung 5,1 gam vỏ hạt mã đề hai lần mỗi ngày trong 8 tuần sẽ làm giảm cholesterol ở 49 người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Psyllium Husk giúp giảm lượng đường trong máu

Nghiên cứu cho thấy chất xơ hòa tan, chẳng hạn như vỏ hạt mã đề, giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn chất xơ không hòa tan. Vỏ mã đề đã được phát hiện là làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn khi chúng hấp thụ nước, trương nở và trộn với đường và carbohydrate.

Điều này có nghĩa là glucose cũng được giải phóng vào máu chậm hơn, hạn chế lượng đường trong máu tăng đột biến sau khi ăn.

Trong một nghiên cứu, 51 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 được cho 10 gam vỏ mã đề hai lần mỗi ngày. Kết quả cho thấy lượng đường trong máu của họ giảm xuống.

Psyllium Husk giúp bảo vệ trái tim

Tất cả các loại chất xơ đều có nhiều lợi ích cho tim mạch. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, chất xơ như vỏ mã đề có thể giúp giảm cholesterol, huyết áp và chất béo trung tính trong máu, có thể làm giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường, đột quỵ và bệnh tim mạch.

Một đánh giá của 28 nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung khoảng 10,2 gam vỏ hạt mã đề hàng ngày có hiệu quả trong việc cải thiện các dấu hiệu của bệnh tim.

Psyllium Husk hỗ trợ giảm cân

Như đã đề cập ở trên, vỏ mã đề hấp thụ nước và phồng lên khi đi vào dạ dày. Điều này làm tăng cảm giác no và giúp bạn ăn ít hơn, hỗ trợ giảm cân.

Một nghiên cứu cho thấy dùng 10,2 gam vỏ mã đề trước bữa sáng và bữa trưa làm giảm đáng kể cảm giác thèm ăn so với dùng giả dược.

Một nghiên cứu năm 2011 cũng cho thấy rằng việc bổ sung vỏ mã đề cùng với chế độ ăn giàu chất xơ và protein đã giúp những người tham gia giảm cân, chỉ số BMI và tỷ lệ mỡ cơ thể.

Tác dụng phụ vỏ mã đề

Một số tác dụng phụ được báo cáo của vỏ mã đề bao gồm: đầy hơi, chướng bụng, táo bón, chuột rút.

Sử dụng vỏ mã đề cần uống nhiều nước, vì nó cần đủ nước để trương nở thành gel để có hiệu quả. Vỏ mã đề có thể làm nặng thêm tình trạng táo bón và thậm chí gây tắc ruột nếu bạn uống quá ít nước.

Hạt mã đề là một chất bổ sung khá an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, một số người có thể bị dị ứng với chất này, gây phát ban, ngứa, sưng mặt, lưỡi và cổ họng, buồn nôn và khó thở. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức và tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ của bạn.

Tương tác thuốc của Psyllium

Vỏ mã đề có thể làm chậm quá trình hấp thụ một số loại thuốc, vì vậy bạn không nên dùng chúng quá gần nhau.

• Bằng cấp

• Ranosin

• sắt

• Liti

• Glumetza

• Zappa

Psyllium Husk được phục vụ như thế nào?

Vỏ mã đề là một loại thực phẩm bổ sung khá mới ở Việt Nam, nhưng đã rất phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Psyllium husk được dùng chủ yếu cho người lười ăn rau để bổ sung chất xơ, cải thiện hệ tiêu hóa.

Hạt mã đề có nhiều dạng khác nhau như: viên nang, bột, lỏng, bánh,…

Không có liều lượng khuyến nghị cụ thể cho vỏ psyllium. Các nghiên cứu thường sử dụng 5 – 10 gam vỏ hạt mã đề 3 lần một ngày mà không cho thấy bất kỳ tác dụng phụ nào. Tốt nhất nên làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc bác sĩ về lượng vỏ mã đề nên dùng mỗi ngày.

tham khảo:

Vỏ hạt mã đề Nutricost

BÂY GIỜ Dạng viên nén Psyllium Husk

BÂY GIỜ Bột trấu Psyllium

Tại sao bạn cần chất xơ trong chế độ ăn uống hàng ngày?

Chất xơ là một trong 4 nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu (bên cạnh tinh bột, chất đạm và chất béo) mà bạn cần hàng ngày cho một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh.

Chất xơ đóng nhiều vai trò quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Lợi ích điển hình của chất xơ bao gồm:

– Tăng cường sức khỏe đường ruột, giảm táo bón, chống rối loạn tiêu hóa, thúc đẩy sự phát triển của hệ vi khuẩn có ích.

– Hạ huyết áp, giảm nồng độ cholesterol, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.

– Hạ đường huyết, tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

– Hỗ trợ giảm cân và duy trì sức khỏe.

Có hai loại chất xơ: chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chúng hoạt động khá giống nhau, vì vậy bạn không cần phải băn khoăn cái nào tốt hơn. Nhưng quan trọng hơn là bổ sung hàm lượng chất xơ hàng ngày.

Trung bình mỗi ngày phụ nữ cần khoảng 25 gam chất xơ và nam giới cần 38 gam chất xơ. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều thiếu số tiền được đề nghị ở trên.

Chất xơ chủ yếu có trong rau xanh, trái cây, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt. Những thực phẩm này nhìn chung không mấy ngon miệng nên nhiều người bị thiếu chất xơ là điều dễ hiểu.

Trước thực trạng này, nhiều sản phẩm bổ sung chất xơ dạng viên, dạng bột hay dạng lỏng đã ra đời nhằm giúp mọi người nạp đủ chất xơ một cách dễ dàng và thuận tiện hơn. Thành phần và nguồn gốc của sản phẩm chất xơ rất đa dạng, có thể kết hợp hàng chục loại rau củ, trái cây, hoặc từ rong biển, vỏ mã đề,…

Chất xơ từ thực phẩm toàn phần vẫn là tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn là người lười ăn rau củ thì sử dụng các sản phẩm trên là điều nên làm.

Theo gõi chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết tại:

Trang chủ: https://thcshiephoa.edu.vn/

Phương Anh

Phương Anh là một độc giả trên website: https://thcshiephoa.edu.vn/ chuyên về lĩnh vực giáo dục và thông tin hữu ích. Cô ấy rất đam mê học hành và luôn tìm kiếm những kiến thức mới để nâng cao trình độ của mình. Với sự tò mò và ham học hỏi, Phương Anh luôn đọc và tìm hiểu những thông tin mới nhất về các chủ đề liên quan đến giáo dục, sức khỏe và cuộc sống. Cô ấy mong muốn chia sẻ những kiến thức hữu ích của mình để giúp đỡ những người khác có thể học hỏi và phát triển bản thân một cách tốt nhất.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button