Hỏi đáp

Vitamin K có tác dụng gì? Những thực phẩm giàu vitamin K nhất

Vitamin K có nhiều vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người, đặc biệt nó có liên quan mật thiết đến quá trình đông máu. Vậy chính xác thì vitamin K có tác dụng gì? Vitamin K có trong thực phẩm nào? Những bệnh nào có thể gây ra do thiếu vitamin K?

vitamin

Vitamin K là gì?phân loại vitamin

Vitamin K là một loại vitamin tan trong chất béo, đóng nhiều vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Nó được phát hiện vào năm 1929 bởi một nha sĩ người Canada tên là Weston Price.

Vitamin K có liên quan mật thiết đến quá trình đông máu và chuyển hóa các khoáng chất giúp xương phát triển. Thêm vào đó, nó giúp bảo vệ tim và giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.

Phân loại Vitamin K

Hai dạng phổ biến nhất của vitamin K là:

– Vitamin K1: Còn được gọi là phylloquinone, nó được tìm thấy trong thực phẩm thực vật như rau lá xanh.

Vitamin K2: Còn được gọi là menadione, nó được tìm thấy trong thực phẩm động vật và thực phẩm lên men. Vitamin K2 cũng được sản xuất bởi hệ vi sinh vật đường ruột. Cơ thể hấp thụ vitamin K2 tốt hơn vitamin K1.

bạn cũng có thể gặp vitamin K3 (menadion), nhưng dạng này có độc.

tham khảo: Vitamin K1 là gì?Thực phẩm giàu Vitamin K1

Vitamin K2 là gì? So sánh Vitamin K1 và K2 – Loại nào tốt hơn?

7 Vai Trò Quan Trọng Của Vitamin K Đối Với Sức Khỏe

Vitamin K rất cần thiết cho quá trình đông máu

Vitamin K chịu trách nhiệm kích hoạt các protein tham gia vào quá trình đông máu. Nó được coi là “vành đai sơ cứu” của cơ thể chúng ta. Thiếu vitamin K lâu dài có thể dẫn đến bệnh ưa chảy máu và mất máu quá nhiều, có thể nguy hiểm đến tính mạng khi bị thương.

Vitamin K giúp cải thiện sức khỏe của xương

Đây là một vai trò quan trọng khác ít được biết đến của vitamin K. Vitamin K đóng vai trò trung tâm trong quá trình chuyển hóa canxi, khoáng chất chính trong xương và răng. Nó kích hoạt protein osteocalcin, protein hấp thụ canxi từ máu và liên kết với cấu trúc xương, giúp xương duy trì độ chắc khỏe.

Đồng thời, vitamin K giúp tăng mật độ xương và giảm nguy cơ gãy xương ở người lớn tuổi.

Thiếu vitamin K có thể làm tăng nguy cơ loãng xương

Vitamin K giúp bảo vệ tim mạch

Vitamin K di chuyển canxi ra khỏi mạch máu, ngăn canxi lắng đọng trong động mạch. Sự lắng đọng canxi và vôi hóa trong động mạch làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch nguy hiểm khác.

Vitamin K giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Các nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung đủ vitamin K có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư ruột kết, hầu họng, buồng trứng và tuyến tiền liệt.

Điều này là do vitamin K ức chế sự xâm lấn của các tế bào ung thư, làm thay đổi các yếu tố tăng trưởng và đóng băng chu kỳ phân chia của chúng.

Ngoài ra, sử dụng vitamin K liều cao có thể làm giảm nguy cơ tái phát ung thư gan và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu chính xác vai trò của vitamin K trong phòng chống ung thư.

Vitamin K giúp cải thiện chức năng não

Vitamin K đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống thần kinh và góp phần vào chức năng não khỏe mạnh. Cụ thể, vitamin K tham gia vào quá trình chuyển hóa sphingolipids – một nhóm các hợp chất trong màng tế bào não kiểm soát hành vi và nhận thức.

Ngoài ra, đặc tính chống viêm của vitamin K giúp bảo vệ não bằng cách ức chế hoạt động của các gốc tự do gây ra stress oxy hóa. Căng thẳng oxy hóa làm tăng tốc độ lão hóa não.

Vitamin K giúp ngăn ngừa bệnh thận

Vitamin K có thể làm giảm nguy cơ sỏi thận bằng cách ngăn canxi lắng đọng không đúng chỗ trong thận. Vi chất dinh dưỡng này cũng có tác dụng tương tự đối với các cơ quan khác, bao gồm cả túi mật.

Một số nghiên cứu gần đây cũng đã liên kết sự thiếu hụt vitamin K và D với tỷ lệ mắc bệnh thận cao hơn.

Tác dụng của Vitamin K đối với Trẻ sơ sinh và Trẻ nhỏ

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, vitamin K có vai trò vô cùng quan trọng trong việc phòng ngừa xuất huyết não, xuất huyết màng não. Tỷ lệ tử vong do xuất huyết não cao tới 40%. Vitamin K thường được cung cấp cho trẻ ngay sau khi sinh vì vi chất này khó chuyển hóa qua nhau thai.

Trẻ bú sữa mẹ hấp thụ ít vitamin K hơn trẻ bú sữa công thức. Vì vậy, để trẻ không bị thiếu vitamin K, mẹ cần chú trọng ăn nhiều thực phẩm chứa nguyên tố vi lượng này, đồng thời có thể bổ sung cho trẻ bằng các loại vitamin K dạng xịt/nhỏ phổ biến trên thị trường.

Cơ thể cần bao nhiêu vitamin K mỗi ngày?

Sau đây là lượng vitamin K hàng ngày được Viện Y tế Quốc gia khuyến nghị:

• Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi: 2 – 2,5 mcg/ngày

• Trẻ em 1-3 tuổi: 30 mcg/ngày

• Trẻ em 4 -13 tuổi: 55 – 60 mcg/ngày

• Thanh thiếu niên từ 14-18 tuổi: 75 mcg/ngày

• Nam giới trên 19 tuổi: 120 mcg/ngày

• Phụ nữ trên 19 tuổi: 90 mcg/ngày

• Phụ nữ có thai và cho con bú: 90 mcg/ngày

tác dụng phụ của vitamin

Bổ sung vitamin K tương đối an toàn cho hầu hết mọi người. Một số tác dụng phụ được ghi nhận sau khi sử dụng vitamin K bao gồm: chán ăn, giảm vận động, cứng cơ, khó thở, vàng mắt hoặc da, mí mắt sưng tấy, gan to, xanh xao.

Những tác dụng phụ này thường do uống quá nhiều vitamin K, chủ yếu là do tiêm. Uống quá nhiều vitamin K trong thời gian dài có thể dẫn đến tán huyết, thậm chí bại não ở trẻ nhỏ.

Tương tác thuốc vitamin K

Bạn không nên dùng vitamin K với các loại thuốc sau vì nó có thể gây ra phản ứng bất lợi:

– Thuốc chống đông máu Như warfarin: vitamin K giúp đông máu nên 2 chất này có tác dụng trái ngược nhau và không nên bổ sung cùng lúc.

– Vitamin E: Tương tự như vậy, vitamin E có đặc tính làm loãng máu và do đó không nên dùng cùng với vitamin K.

– Thuốc hạ cholesterol: Thuốc này cản trở sự hấp thụ chất béo và vitamin K là một loại vitamin tan trong chất béo.

Vitamin K được xác định cho những bệnh nào?

Ở người lớn, hiếm khi thiếu vitamin K vì loại vitamin này được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Sự thiếu hụt vitamin K có thể khiến bạn dễ bị bầm tím và chảy nhiều máu ngay cả khi bị thương nhẹ. Ngoài ra, mức vitamin K thấp làm tăng nguy cơ loãng xương, xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thiếu vitamin K sẽ gặp nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn như tăng nguy cơ xuất huyết não, màng não, dị tật xương, mũi, ngón tay, ống thần kinh, não chậm phát triển.

Ngoài ra, hàm lượng vitamin K trong sữa mẹ không nhiều, bé dễ bị thiếu hụt. Do đó, chủ đề này cần đặc biệt chú ý đến việc bổ sung vitamin K thông qua sữa công thức hoặc thực phẩm bổ sung.

Thực phẩm nào chứa vitamin K?

Vitamin K có nhiều trong các loại thực phẩm quen thuộc.

Thực phẩm giàu Vitamin K1

(Hàm lượng Vitamin K1 trên 100g thực phẩm)

• Cải xoăn: 418,5 microgam.

• Cải bó xôi: 540,7 microgam.

• Bông cải xanh: 592,7 microgam.

• Củ cải đường: 484 microgam.

• Bông cải xanh: 141,1 microgam.

• Bắp cải: 108,7 microgam.

• Húng quế: 1714,5 microgam.

• Kinh giới: 621,7 microgam.

• Mùi tây: 1640 microgam.

Thực phẩm giàu Vitamin K2

(Hàm lượng Vitamin K2 trên 100g thực phẩm)

• Natto (đậu nành lên men): 939 microgam.

• Gan ngỗng: 369 microgam.

• Phô mai mềm: 506 microgam.

• Phô mai cứng: 282 microgam.

• Gan bò: 106 microgam.

• Thịt gà: 35,7 microgam.

• Sữa nguyên chất: 38,1 microgam.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mọi người nên bổ sung vitamin K1 và K2 từ thực vật và động vật. Những người thường xuyên ăn rau xanh có thể dễ dàng đáp ứng nhu cầu vitamin K hàng ngày. Mặc dù cơ thể khó hấp thụ vitamin K1 hơn nhưng thực phẩm giàu vi chất này lại rất tốt cho sức khỏe.

Vitamin K2 chủ yếu được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật. Người ăn chay vẫn có thể bổ sung vitamin K2 từ món Natto nổi tiếng của Nhật Bản. Loại vitamin K này được hấp thụ tốt hơn và mang lại nhiều lợi ích hơn vitamin K1.

Bổ sung vitamin K

Nếu không có điều kiện ăn các loại thực phẩm trên, bạn cũng có thể sử dụng các loại viên hoặc nước thông thường trên thị trường để bổ sung vitamin K (tốt nhất là vitamin K2).

Vitamin K2 có thể được bổ sung dưới dạng đơn chất, hoặc nhiều nhà sản xuất thường kết hợp vitamin K2 với D3 vì chúng hỗ trợ tốt cho nhau, đặc biệt là khi cải thiện sức khỏe của xương.

Một số chất bổ sung vitamin K2 tốt được khuyên dùng:

BÂY GIỜ MK7 Vitamin K2

BÂY GIỜ Vitamin K2 100 mcg

Sản phẩm D3 K2 chất lượng tuyệt vời với mức giá tuyệt vời

Theo gõi chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết tại:

Trang chủ: https://thcshiephoa.edu.vn/

Phương Anh

Phương Anh là một độc giả trên website: https://thcshiephoa.edu.vn/ chuyên về lĩnh vực giáo dục và thông tin hữu ích. Cô ấy rất đam mê học hành và luôn tìm kiếm những kiến thức mới để nâng cao trình độ của mình. Với sự tò mò và ham học hỏi, Phương Anh luôn đọc và tìm hiểu những thông tin mới nhất về các chủ đề liên quan đến giáo dục, sức khỏe và cuộc sống. Cô ấy mong muốn chia sẻ những kiến thức hữu ích của mình để giúp đỡ những người khác có thể học hỏi và phát triển bản thân một cách tốt nhất.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button